Hỏi đáp: Sốc tâm lý, mất trí nhớ đột ngột là dấu hiệu của bệnh gì?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Em có con gái năm nay 19 tuổi và bị sốc tâm lý do hôm chủ nhật vừa qua em có la mắng cháu khi đang bị chóng mặt. Sau đó em để cháu lên phòng một mình để đi ăn cơm. Khi ăn xong em có lên phòng để hỏi xem sức khỏe của cháu thì cháu có trả lời không biết em là ai và sao lại đi vào phòng riêng của cháu. Hôm sau, cháu vẫn không thể nhớ ra em là ai và có một số chuyện trước đây và những người quen cháu cũng không thể nhớ được. Vậy bác sĩ cho em hỏi: Sốc tâm lý, mất trí nhớ đột ngột là dấu hiệu của bệnh gì và bao giờ cháu mới có thể khôi phục lại trí nhớ? Mong bác sĩ tư vấn, em xin chân thành cảm ơn!

Phùng Ngọc Chính (1982)

Chào bạn! Với câu hỏi: “Sốc tâm lý, mất trí nhớ đột ngột là dấu hiệu của bệnh gì ?? của bạn thì bác sĩ xin trả lời như sau: Con gái bạn đã 19 tuổi là lứa tuổi nông nổi, dễ phản kháng mạnh khi bị tác động tâm lý chạm đến lòng tự ái. Vì đây là bệnh lý thuộc chuyên khoa tâm lý (sau khi đã khám loại trừ bệnh lý thực thể như viêm não,...) thì tốt nhất bạn nên đưa cháu đến chuyên khoa tâm lý (thuộc tâm thần) để các bác sĩ dùng tâm lý liệu pháp và một số loại thuốc hoạt hóa não hoặc thậm chí có thể dùng sốc điện để sớm đưa cháu về trạng thái bình thường.

Bạn có thể đưa cháu đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và làm một số liệu pháp tâm lý chẩn đoán bệnh chính xác và sớm giúp cháu trở về bình thường.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa - Bác sĩ Nội đa khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng