Hỏi đáp: Thở nhanh và lồng ngực lõm có phải dấu hiệu viêm phổi?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Em mới sinh bé được 1 tháng 10 ngày và bé mới được xuất viện về nhà khoảng 12 ngày. Bé nhà em có tiền sử bị viêm phổi, viêm kết mạc mắt, sụn thanh quản mềm, trào ngược dạ dày, thận trái ứ nước. Nhưng giờ em lo sợ viêm phổi tái phát nên cứ thấy bé thở nhanh và lòng ngực lõm là thấu bất an. (2 hôm nay bé có ho 1, 2 cái nhưng một ngày ho 2 lần). Vậy bác sĩ cho em hỏi liệu bé có bị tái phát không? Thở nhanh và lồng ngực lõm có phải dấu hiệu viêm phổi? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi: “Thở nhanh và lồng ngực lõm có phải dấu hiệu viêm phổi?” của bạn thì bác sĩ xin trả lời như sau: Hiện bé còn ho 1 - 2 cái/ lần, ho 2 lần /ngày có thể chỉ là ho gió nhưng có thể là giai đoạn đầu của bệnh lý đường hô hấp. Bệnh lý hô hấp hay gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Con mới sinh đã bị viêm phổi, viêm kết mạc, mềm sụn thanh quản, ... thì rất có khả năng con sẽ bị tái lại. Vì thế, bạn nên giữ ấm cho con, cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, không tiếp xúc với người ốm và thực hiện tiêm chủng đầy đủ,... để làm giảm bớt tình trạng này.

Các bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hạn chế tối đa tái phát bệnh ở bé.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bé luôn khỏe mạnh. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Đàm Thị Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City