Kết quả 0.069 < 1 COI trong xét nghiệm HIV test nhanh có ý nghĩa gì?

Hỏi

Mình có kết quả xét nghiệm HIV test nhanh tại bệnh viện là 0.069 < 1 COI. Kết quả 0.069 < 1 COI trong xét nghiệm HIV test nhanh có ý nghĩa gì ạ? Mong các bác sĩ giải đáp giúp với ạ.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Xét nghiệm HIV test nhanh để phát hiện kháng thể HIV hoặc cả kháng nguyên và kháng thể HIV. Nhược điểm của phương pháp này là độ đặc hiệu không cao, chỉ cho biết trong mẫu bệnh phẩm có mặt của kháng nguyên/kháng thể HIV trong máu, không khẳng định được bệnh nhân nhiễm HIV hay không.

Trường hợp lượng kháng nguyên/kháng thể trong mẫu bệnh phẩm thấp (phản ứng thấp) thì có thể cho kết quả âm tính giả. Nếu kết quả dương tính phải đến xét nghiệm lại tại cơ quan có thẩm quyền được Bộ Y tế cấp phép khẳng định HIV.

Xét nghiệm HIV test nhanh thì kết quả sẽ trả lời là Âm tính hoặc Dương tính. Còn kết quả 0.069< 1 COI cho thấy xét nghiệm này được thực hiện trên các máy miễn dịch. Hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn xét nghiệm nếu nghi ngờ bản thân phơi nhiễm HIV.

Bạn có thể đi xét nghiệm lại tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ chuyên môn giải đáp kỹ càng hơn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về ý nghĩa kết quả 0.069 < 1 COI trong xét nghiệm HIV test nhanh đến Vinmec.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Tuyết Mai - Bác sĩ Huyết học-Truyền máu - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long