Kết quả xét nghiệm định lượng cholesterol như thế nào là bình thường?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em xét nghiệm định lượng cholesterol 6.4; Hdl máu 0.7; LDL: 0.4; định lượng triglycerid 11.7. Vậy bác sĩ cho em hỏi kết quả xét nghiệm định lượng cholesterol như thế nào là bình thường? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thị Hoàng Hà - Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Kết quả xét nghiệm định lượng cholesterol như thế nào là bình thường?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Lipid máu (mỡ máu) là thành phần quan trọng của cơ thể người, gồm các thành phần chính là Cholesterol, Triglycerides và phospholipid. Trong đó, thành phần quan trọng nhất là Cholesterol.

Cholesterol là steroid chính trong cơ thể con người cũng như là thành phần có ở mọi bộ phận trên cơ thể , là nguyên liệu tạo nên muối mật và các hormon steroid khác đồng thời cũng là một thành phần của màng tế bào và là yếu tố quan trọng trong việc giúp cơ thể phát triển và phát triển bình thường. Cholesterol có 2 loại chính là loại xấu (LDL-Cholesterol – Cholesterol có tỷ trọng thấp) và loại tốt (HDL Cholesterol – Cholesterol có tỷ trọng cao).

Triglycerides cũng là một loại lipid trong cơ thể. Khi bạn ăn, cơ thể sẽ chuyển hóa bất kỳ lượng calo nào mà nó không cần sử dụng ngay thành chất béo trung tính này và được lưu trữ trong các tế bào mỡ của bạn. Những người bị Triglycerides trong máu tăng cao thường kèm theo tăng cholesterol toàn phần (cả loại xấu và loại tốt) (rối loạn lipid máu kết hợp) hoặc một số ít người sẽ có tăng triglyceride máu đơn độc.

Khoảng tham chiếu của các xét nghiệm này trên người trưởng thành như sau:

  • Cholesterol
    • Người lớn: <5.2
    • Ngưỡng cận cao: 5.2 – 6.2
    • Cao: > 6.2
  • Triglycerid
    • Bình thường: < 1.7
    • Cận cao: 1.7 – 2.25
    • Cao: 2.26 – 5.64
    • Rất cao: ≥ 5.65
  • HDL-Cholesterol
    • Tốt: ≥ 1.55
    • Bình thường: 1.03 – 1.55
    • Thấp: < 1.03
  • LDL-Cholesterol
    • Tốt: < 2.6
    • Khá: 2.6 – 3.3
    • Trung bình: 3.4 – 4.1
    • Cao: 4.1 – 4.9
    • Rất cao: ≥ 4.9

Như vậy với kết quả của bạn, nồng độ Cholesterol ở ngưỡng cao và Triglycerid máu ở ngưỡng rất cao, nồng độ HDL-Cholesterol (Cholesterol loại tốt) thấp. Và khi xảy ra sự rối loạn giữa các thành phần (chủ yếu là do cholesterol tăng cao) gây ra tình trạng rối loạn lipid máu mà bệnh lý đặc trưng ở đây là xơ vữa động mạch. Nó cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm như động mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Đối với người có nồng độ mỡ máu cận cao, có thể điều chỉnh lượng mỡ máu bằng các chế độ ăn (ít carbohydrates, ăn nhiều chất xơ, hạn chế sử dụng rượu, tránh sử dụng nhiều các chất béo động vật, thay vào đó sử dụng dầu ăn làm từ hạt oliu, các loại hạt, quả bơ, tích cực ăn các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ ... Bên cạnh chế độ ăn, còn cần chú ý tới việc giảm cân nếu đang thừa cân hoặc béo phì, duy trì cân nặng hợp lý và thực hiện tập luyện ở mức độ thích hợp. Kết quả tốt nhất chỉ đạt được nếu phối hợp các yếu tố vừa nêu.

Nếu trong trường hợp điều chỉnh chế độ ăn mà không đạt được hiệu quả, bạn có thể phải sử dụng đến sự can thiệp của các loại thuốc, lúc này bạn nên đến khám chuyên khoa Nội để các bác sĩ chuyên khoa khám lâm sàng, có các chỉ định xét nghiệm bổ sung phù hợp và đưa ra chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc về kết quả xét nghiệm định lượng cholesterol, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!