Kết quả xét nghiệm máu nói lên điều gì về tình trạng sức khỏe?

12/06/2020
Xét nghiệm ion đồ máu để làm gì

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi có kết quả xét nghiệm như sau:

  • AST (AU) 139.9 (U/L ) (< 35.0) Tăng 39,000
  • ALT (AU) 99.0 (U/L ) (< 35.0) Tăng 39,000
  • Gamma GT (AU) 70.5 (U/L ) (< 38.0) Tăng 49,000
  • Glucose máu (AU) 5.33 (mmol/L ) (3.90 - 6.40) 39,000
  • Huyết học
  • HbA1c (G8)* 6.30 (4.20 - 6.40) 149,000
  • Hóa sinh
  • Ure máu (AU) 5.8 (mmol/L ) (2.80 - 7.20) 39,000
  • Creatinin máu (AU) 105.1 (μmol/L ) (45.00-84.00) Tăng 39,000
  • Triglyceride (AU) 4.41 (mmol/L ) (0 - 1.70) Tăng 39,000
  • Cholesterol (AU) 5.77 (mmol/L ) (2.60 - 5.20) Tăng 39,000
  • HDL-Cholesterol (AU) 0.84 (mmol/L ) (> 1.03) Giảm 49,000
  • LDL-Cholesterol (AU) 3.94 (mmol/L ) (<3.40) Tăng 49,000

Xin hỏi bác sĩ với kết quả xét nghiệm máu nói lên điều gì về tình trạng sức khỏe của tôi?

Lê Đức Luận, 1936

Trả lời

Chào bác! Bác sĩ xin giải đáp câu hỏi: “kết quả xét nghiệm máu nói lên điều gì về tình trạng sức khỏe?” của bác như sau:

Khi so sánh với giới hạn của người bình thường, có thể rút ra các ý sau:

  • Men gan tăng trung bình, 3-4 lần người bình thường
  • Đường huyết bình thường
  • Chức năng thận thay đổi, yếu nhẹ
  • Mỡ máu tăng nhẹ

Tuy nhiên, để được tư vấn xét nghiệm phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng bác nên đến khám mới có kết quả chính xác. Ngoài ra, bác nên khám để tìm nguyên nhân gây tăng men gan.

Cảm ơn bác đã gửi tin tưởng và câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Tuyết Mai - Bác sĩ Nội tim mạch - Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park