Khi nào cần đưa trẻ đi khám trầm cảm? Khám ở đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ! Khi nào cần đưa trẻ đi khám trầm cảm? Khám ở đâu?

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi: “Khi nào cần đưa trẻ đi khám trầm cảm? Khám ở đâu?” của bạn, bác sĩ xin tư vấn như sau:

Cha mẹ khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện buồn chán, chán ăn, ở một mình hoặc có những dấu hiệu trầm cảm khác thì cha mẹ nên lắng nghe, trao đổi với trẻ để hiểu hơn về con trước khi quyết định đưa con đi khám.

Tuy nhiên, nếu trẻ có những biểu hiện như đã nêu trên kéo dài hơn 2 tuần, biểu hiện của con ngoài tầm kiểm soát của cha mẹ thì cần đưa con đi khám ngay để được các chuyên gia tư vấn, chẩn đoán để có phương án tốt nhất.

Đối với nhóm trẻ bị trầm cảm chưa rõ nguyên nhân (do gen hoặc yếu tố nội sinh, di truyền) thì càng cần thiết đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ. Bác sĩ sẽ ghi lại quá trình điều trị của con để hỗ trợ điều trị bằng thuốc (do rối loạn khí sắc trầm buồn, buồn chán, mất ngủ, chán ăn, giảm cân) để trở lại sinh hoạt bình thường. Sau đó, chuyên gia tâm lý sẽ hướng dẫn cha mẹ các kỹ năng giúp thay đổi tâm trạng, cảm xúc để thay đổi rối loạn trầm cảm ở trẻ .

Cha mẹ có thể đưa con đến thăm khám ở các địa chỉ uy tín như:

  • Chuyên khoa về sức khỏe tâm thần
  • Phòng khám tâm lý Bệnh viện Vinmec
  • Hoặc các trung tâm uy tín khác để đánh giá các mức độ và có phương án hỗ trợ sớm nhất