Làm thế nào để điều trị triệt để bệnh hen suyễn?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em năm nay 30 tuổi, đợt chồng em ốm sốt vi rút về lây sang em cũng bị sốt và ho, đến nay đã được 5 tháng. Em đã đi bệnh viện kiểm tra, chụp phim, xét nghiệm máu thì được kết luận bị hen suyễn. Em uống thuốc thì không ho nhưng hết thuốc lại ho lại kéo theo thở khò khè và thở mệt. Em lại đi khám, bệnh viện lớn vẫn kết luận vậy. Bác sĩ vẫn cho thuốc nhưng uống chỉ được tạm thời, rồi hết thuốc lại bị lại như ban đầu. Vậy bác sĩ cho em hỏi làm như thế nào để điều trị triệt để được bệnh này vậy ạ? Vì uống uống thuốc liên tục cũng rất mệt. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn.

Ánh Hồ (1990)

Chào bác sĩ. Em bị bệnh hen suyễn từ nhỏ, giờ các cơn hen tái lại rất mau, hằng ngày luôn ạ. Có cách nào để giảm tình trạng các cơn hen, ví dụ như trước đây 1-2 tháng em mới bị một lần ạ. Mong bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Bạn đã đi khám nhiều cơ sở y tế trong đó có cơ sở y tế lớn, kết luận là bị hen phế quản. Thông thường có 2 tình huống điều trị hen phế quản:

  • Nếu cấp tính (khó thở nhiều, ho khạc đờm nhiều...) sẽ dùng thuốc để cắt cơn hen.
  • Nếu mạn tính (khi bệnh ổn định) sẽ dùng thuốc để dự phòng cơn hen tái phát, thuốc thông thường sử dụng bằng đường hít (khí dung), ít sử dụng uống như bạn nói.

Tùy vào giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng loại thuốc với liều lượng khác nhau. Ngoài ra bạn cần tập thể dục đều đặn, vừa phải, ăn uống hợp lý, bổ sung trái cây và rau xanh.

Bạn nên phòng tránh các yếu tố dễ gây khởi phát cơn hen như: Tránh tiếp xúc khói bụi, thường xuyên vệ sinh nhà ở sạch sẽ. Bạn có thể đặt lịch khám tại chuyên khoa hô hấp tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y Tế Vinmec. Chúc bạn sớm khỏe!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Tống Văn Hoàn - Bác sĩ Hồi sức Cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng