Làm thế nào để phát hiện sỏi thận chính xác nhất?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để phát hiện sỏi thận chính xác nhất? Em nên dùng siêu âm hay X quang thưa bác sĩ? Trong trường hợp em sử dụng PP siêu âm phát hiện ra sỏi thận, nhưng khi chụp X quang lại không có sỏi thì em cần làm gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hùng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Làm thế nào để phát hiện sỏi thận chính xác nhất? ”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Ngày nay với sự phát triển của khoa học, ta có nhiều phương tiện để chẩn đoán sỏi thận.

  • Siêu âm: Đây là phương pháp phổ biến, ưu điểm lớn nhất là giúp bác sĩ đếm được số lượng sỏi và kích thước, thao tác thực hiện đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên đây không phải là pp chẩn đoán chính xác, vì có nhiều trường hợp không phân biệt được sỏi và cặn nước tiểu và không phân biệt loại sỏi khác nhau.
  • X quang: Có 2 loại, X quang hệ niệu không chuẩn bị, và X quang hệ niệu có thuốc cản quang. X quang hệ niệu không chuẩn bị có nhược điểm là không thể phát hiện các sỏi không cản quang . Ngược lại thì X quang hệ niệu có thuốc cản quang giúp phát hiện các loại sỏi, ngay cả sỏi không cản quang.
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT) ngoài khả năng phát hiện sỏi, CT còn giúp đánh giá bệnh lý cũng như chức năng của thận và các mô chung quanh.

Hiện nay CT là phương pháp chẩn đoán chủ yếu về các vấn đề liên quan đến sỏi thận. Đối với cơ sở y tế chưa có CT thì phương pháp siêu âm và X quang hệ niệu có vai trò quan trọng trong chẩn đoán sỏi thận. Như vậy, để phát hiện sỏi thận, bước đầu bao giờ cũng siêu âm, sau đó tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp thêm.

Nếu bạn còn thắc mắc về phát hiện sỏi thận, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!