Làm thế nào để phòng ngừa bệnh tay chân miệng?

Hỏi

Chào bác sĩ. Theo cháu được biết thì không có vắc-xin phòng ngừa bệnh tay chân miệng cũng không có thuốc điều trị đặc hiệu. Vậy, làm thế nào để phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho trẻ cũng như cho chính bản thân ạ? Rất mong nhận được sự phản hồi của bác sĩ. Cháu xin cảm ơn.

Hà Thảo Nguyên (1999)

Trả lời

Chào bạn!

Để phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho trẻ cũng như cho chính bản thân, bạn cần thực hiện những điều sau đây:

  • Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà bông dưới vòi nước chảy trước khi cho ăn trẻ ăn uống và sau khi đi vệ sinh, thay tã cho trẻ.
  • Ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín, uống sôi.
  • Đảm bảo các vật dụng ăn uống phải được rửa sạch sẽ, tốt nhất nên ngâm bằng nước sôi trước khi sử dụng.
  • Đảm bảo nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Không nhai, mớm thức ăn cho trẻ.
  • Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi.
  • Không để trẻ dùng chung khăn tay, khăn giấy, các vật dụng ăn uống như cốc, chén, thìa, dĩa, bát, đồ chơi...
  • Thường xuyên vệ sinh bề mặt các vật dụng tiếp xúc hàng ngày.
  • Cách ly trẻ với những người đang mắc bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh tay chân miệng.
  • Trong 10 - 14 ngày đầu khi nhiễm bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần cách ly trẻ tại nhà, không để trẻ đến trường học hay những nơi đông người.

Chủ động phòng ngừa bệnh tay chân miệng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ và ngăn ngừa biến chứng nếu không may mắc phải bệnh.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Công Cảnh - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.