Làm sao để phát hiện ra bệnh Thalassemia?

Hỏi

Chào bác sĩ! Con em hiện đang bị viêm phế quản, viêm mũi họng, cháu 7 tháng đang mọc răng đầu. Cháu mới tiêm vắc-xin phế cầu cách đây 2 ngày. Em có cho cháu đi khám, xét nghiệm máu thì có kết quả bị thiếu máu thiếu sắt, có thể mắc bệnh Thalassemia tan máu bẩm sinh.

Vậy bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để phát hiện ra bệnh Thalassemia? Em chưa làm xét nghiệm nhưng lúc mang thai em cũng được chẩn đoán bị thiếu máu, không ngoại trừ bệnh Thalassemia. Vậy bé nhà em là bị bệnh hay có nguy cơ mang gen bệnh? Mong bác sĩ tư vấn và giải đáp. Em xin chân thành cảm ơn!

Hà Yến (1995)

Trả lời

Chào bạn! Làm sao để phát hiện ra bệnh Thalassemia thì bạn cần làm xét nghiệm huyết đồ, ferritin và điện di hemoglobin để xác định cháu có bị bệnh Thalassemia tan máu bẩm sinh hay không? Nếu chỉ là bệnh thiếu máu thiếu sắt do dinh dưỡng thì nên điều trị bằng thuốc, bổ sung sắt tùy mức độ thiếu. Bên cạnh đó, duy trì chế độ ăn giàu thực phẩm màu đỏ, ví dụ như thịt bò, cá, rau dền...

Bệnh tan máu bẩm sinh là một bệnh lý nguy hiểm có tính chất di truyền. Vì thế khi có nguy cơ mắc bệnh cả bạn và bé nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán. Bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để làm các xét nghiệm chẩn đoán và nhận được sự tư vấn chuyên môn từ các bác sĩ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!