Làm việc trên máy tính bị nhức mắt, đau đầu nên khám chuyên khoa gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em là nhân viên văn phòng, cả ngày làm việc máy tính, tối về vẫn sử dụng máy tính để học thêm nữa, ngoài ra em bị cận thị đã lâu năm. Gần đây em thường xuyên bị nhức mắt đau đầu (8h sáng bắt đầu giờ làm việc, thì đến tầm 9-10h sáng là bắt đầu có biểu hiện nhức mắt, đau đầu, có những hôm thì tầm 2-3h chiều mới bắt đầu đau). Những lúc như vậy em phải bỏ kính, nhỏ mắt, xoa bóp thái dương, massage mắt một lúc thì sẽ đỡ hơn được một chút, nhưng khi quay trở lại làm việc là lại tiếp tục đau đầu. Nếu cố làm tiếp không nghỉ, hoặc có công việc khó cần suy nghĩ nhiều thì sẽ thấy đau nhức hơn, kèm theo chóng mặt và cả buồn nôn nữa. Trước đây thỉnh thoảng em cũng bị nhưng tần suất ít hơn (1 lần/tuần), nhưng dạo gần đây tần suất nhiều hơn (vài ngày/tuần). Em thường cố gắng chịu đựng đến khi hết giờ làm (để không ảnh hưởng công việc), sau đó về nhà lên giường nằm ngủ tầm 1-2 tiếng, không đeo kính, khi dậy sẽ thấy đỡ hơn, lúc đó mới đi tắm và đi ăn. Ngoài ra gần đây em còn thấy đau đầu lúc ngủ dậy buổi sáng nữa. Bác sĩ cho em hỏi em nên đi khám chuyên khoa gì để điều trị bệnh này ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Đặng Thảo Hiền (1995)

Trả lời

Chào bạn. Trường hợp của bạn có khả năng do công việc hiện tại bạn phải làm việc nhìn gần với các thiết bị điện tử quá nhiều, điều này sẽ làm mắt thường xuyên phải điều tiết sẽ dẫn đến mỏi mắt, nhức mắt và nhức đầu.

Ngoài ra có thể do kính bạn đang đeo có độ chưa chính xác hay một số bệnh lý toàn thân cũng có thể gây ra các biểu hiện trên.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec, rất mong sẽ được gặp bạn để tư vấn cụ thể hơn. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Thanh Nga - Bác sĩ Mắt- Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long