Lượng sắt trở lại bình thường sau điều trị bệnh thừa sắt có khả năng tái phát nữa không?

Hỏi‌ ‌

Lượng sắt trở lại bình thường sau điều trị bệnh thừa sắt có khả năng tái phát nữa không? Khoảng bao lâu đi xét nghiệm thừa sắt trong máu lại một lần? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Ton That Dung (1969)

Trả‌ ‌lời‌

Chào anh,

Bệnh thừa sắt hay bệnh quá tải sắt (Hemochromatosis) là một trong các bệnh có liên quan đến lượng sắt trong cơ thể. Trong trường hợp này, ruột mất khả năng điều hòa lượng sắt không cần thiết, cùng với đó, sắt lại bị tích trữ quá nhiều ở gan dẫn đến sự nhiễm sắt (hiện tượng các mô tích trữ quá nhiều sắt) và gây thương tổn đến các cơ quan.

Một người bình thường có thể hấp thụ 1mg sắt/ngày, nhưng với các bệnh nhân mắc bệnh thừa sắt, họ có thể hấp thụ tới 3mg/ngày. Bệnh được chia thành hai nhóm:

  • Thừa sắt nguyên phát: do di truyền từ gia đình
  • Thừa sắt thứ phát: do các bệnh lý khác gây nên như thiếu máu, bệnh gan hoặc do được truyền máu nhiều.

Với tình trạng quá tải sắt, việc điều trị chủ yếu là loại bỏ lượng sắt dư thừa, được gọi là lấy máu tĩnh mạch. Bệnh của anh đã được điều trị và lượng sắt về bình thường, việc có tái lại còn tùy thuộc vào bệnh lý thừa sắt trong máu của anh nguyên nhân do gì? Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh ổn định anh cần đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/ lần.

Anh có thể các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi lượng sắt trở lại bình thường sau điều trị bệnh thừa sắt có khả năng tái phát nữa không đến Vinmec. Trân trọng!