Mang thai chụp X-quang ngực có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi chụp X quang ngực khi đang mang thai có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn ạ. Cảm ơn bác sĩ ạ!

Ngô Thị Quyên (1997)

Trả lời

Chào bạn. Chụp X quang ngực là một kỹ thuật chống chỉ định tương đối (tức là rất hạn chế thực hiện) đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ.

Trong trường hợp bắt buộc phải chụp bạn sẽ được che chắn rất kỹ cho thai để hạn chế tối đa tác động tia X tới thai. Còn nếu bạn phát hiện mình có đã có thai sau khi vô tình chụp thì bạn cũng nên bình tĩnh đừng lo lắng quá làm ảnh hưởng tới sức khỏe, lúc này bạn nên yêu cầu nhân viên y tế ghi lại các thông số chụp, thời gian chụp và gặp bác sĩ sản phối hợp với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh theo dõi sát thai kỳ của bạn để phát đánh giá sự phát triển của thai, từ đó sẽ có những xử trí thích hợp tùy vào từng giai đoạn bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hương - Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.