Mất ngủ có phải là bệnh?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi là nhân viên văn phòng. Các năm trở lại đây, tôi thường xuyên mất ngủ mặc dù cố cải thiện bằng cách tập thể dục, thay đổi chế độ ăn. Vậy trường hợp mất ngủ của tôi có phải là bệnh và có cần điều trị không? Cảm ơn bác sĩ!

Chị Nguyễn Thị Ngọc (35 tuổi)

Trả lời

Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties) là một chứng bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút. Nữ giới bị mất ngủ nhiều hơn nam giới, nhất là ở tuổi gần mãn kinh. Nguyên nhân có lẽ do những bệnh liên quan hơn là do thiếu hocmon. Càng lớn tuổi nguy cơ mất ngủ càng cao. Có thể phân loại mất ngủ như sau:

  • Bệnh mất ngủ có liên quan đến bệnh tâm thần.
  • Mất ngủ cấp tính là mất ngủ ngắn và thường xảy ra vì những hoàn cảnh cuộc sống.
  • Mất ngủ mãn tính là khi mất ngủ ít nhất ba đêm mỗi tuần và kéo dài ít nhất là ba tháng.

Trường hợp của bạn nếu đã áp dụng các phương pháp cải thiện giấc ngủ không dùng thuốc mà không hiệu quả, bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Thần kinh hoặc tâm thần để được tư vấn.

Bác sĩ CKII Phạm Thị Sơn - Bác sĩ Thần kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng