Mất ngủ mãn tính có chữa được không?

Hỏi

Các bác sĩ cho tôi hỏi mất ngủ mãn tính là như thế nào và có nguy hiểm không? Tôi là nhân viên kinh doanh, năm nay 35 tuổi. Công việc của tôi tương đối áp lực và căng thẳng, thế nên, ban ngày tôi thường làm việc đến 10 tiếng/ngày và cũng ít khi ngủ trưa nhưng tối cũng không ngủ được mấy. Tôi nghĩ nó là thói quen mà cũng hơn 3 năm nay nên có là bệnh thì cũng mãn tính rồi. Tiện cho tôi hỏi mất ngủ mãn tính có chữa được không?

Nguyễn Thị Thu Hà ( 35 tuổi )

Trả lời

Chào bạn! Để biết tình trạng của bạn có chính xác là mất ngủ mãn tính hay không, bạn cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế.

Một số dấu hiệu nhận biết mất ngủ mạn tính như sau: Khó vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ ban đêm, thức giấc sớm và không ngủ lại được trong thời gian ít nhất 1 tháng. Hầu hết người mất ngủ đều có các biểu hiện trên. Mất ngủ dưới 1 tháng gọi là mất ngủ cấp (ngắn hạn) và trên 1 tháng là mất ngủ mạn tính.

Đặc điểm mất ngủ mạn tính: Ngủ quá ít, thời gian ru ngủ quá lâu, ngủ nông và khi thức dậy thì trạng thái tinh thần không thoải mái, cơ thể mệt mỏi, không lấy lại sức,... Đồng thời là suy giảm các hoạt động ban ngày như uể oải, không tập trung làm việc được, hay quên, khí sắc giảm hay “xuống tinh thần”. Mất ngủ ở tuổi trung niên gây giảm năng suất và ngày công làm việc rất nhiều.

Để điều trị mất ngủ mạn tính, bạn cần nắm được nguyên nhân gây bệnh để có những điều chỉnh phù hợp. Một số nguyên nhân mất ngủ bao gồm:

  • Yếu tố thúc đẩy mất ngủ ngoài tầm kiểm soát như: Bệnh lý, bệnh tâm thần,...
  • Yếu tố từ công việc, từ mối quan hệ với người ngoài, stress, thay đổi việc làm, những thăng trầm cuộc sống, do sử dụng thuốc không hợp lý.

Khi đã mất ngủ rồi, một số yếu tố làm mất ngủ thêm: Điều kiện ngủ (thường gọi là vệ sinh giấc ngủ) không cải thiện, nghĩa là không biết cách chuẩn bị cho giấc ngủ. Quá lo lắng về giấc ngủ của mình. Cố gắng thử và chủ ý dùng nhiều thời gian cho giấc ngủ. Khi cố gắng ngủ nghĩa là chúng ta đã cố tình quên đi một điều gì đó, vì vậy sẽ không tránh khỏi thức tỉnh, thậm chí thức trắng, kết quả là chỉ thiếp đi khi quá mệt mỏi. Lúc này mất ngủ càng thêm tồi tệ

Ths. Bs Nguyễn Thành Long - Chuyên gia tư vấn Tâm lý - Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City