Mệt mỏi khó ngủ sau khi uống thuốc ngủ liều cao phải làm gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em đã không ngủ được 15 ngày nay và có uống thuốc liều cao nhưng vẫn không thể cải thiện. Bên cạnh đó, mỗi bữa ăn em lại ăn rất nhiều, hiện tại em thấy mệt mỏi, khó ngủ.

Vậy bác sĩ cho em hỏi: “Mệt mỏi khó ngủ sau khi uống thuốc ngủ liều cao phải làm gì?”. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn và giải đáp!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Khi dùng thuốc an thần gây ngủ kéo dài (thường trên 10 ngày), có thể xảy ra tình trạng lệ thuộc và nghiện. Lệ thuộc thuốc là khi cơ thể bạn bắt đầu phụ thuộc vào thuốc, hoặc có thể bạn phải dùng liều cao hơn để đạt được tác dụng an thần, gây ngủ như mong muốn.

Để phòng tránh nguy cơ này, người bệnh cần phải sử dụng thuốc chính xác như đơn kê, không tự ý mua thêm hoặc tăng liều thuốc. Theo đó, bạn cần phải thông báo cho bác sĩ biết về loại thuốc, liều lượng, tần suất, thời gian và hoàn cảnh mà người bệnh đã dùng các thuốc an thần gây ngủ.

Ngoài dùng thuốc an thần gây ngủ, người bệnh nên được trị liệu bởi các biện pháp thư giãn tâm lý, vệ sinh giấc ngủ hoặc sử dụng các loại thảo dược, thuốc có nguồn gốc thảo dược như tâm sen, lạc tiên, rotundin... Bên cạnh đó, cần thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Lập thói quen ngủ hằng ngày và duy trì nó
  • Viết ra mọi thứ bạn cần làm vào ngày tiếp theo nhằm giúp bạn đỡ nặng đầu và giúp tinh thần thư thái hơn
  • Không dùng những loại thực phẩm khiến bạn khó ngủ trước khi đi ngủ
  • Tắt hết tivi, điện thoại và máy vi tính trước khi ngủ
  • Ngừng làm việc ít nhất là 1 tiếng đồng hồ trước khi ngủ để giúp não chuyển sang chế độ sẵn sàng cho giấc ngủ
  • Khám tâm lý, khám sức khỏe tổng quát với bác sĩ chuyên khoa.

Nếu cần tư vấn chuyên sâu hơn nữa, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra lời tư vấn tốt nhất. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi: “Mệt mỏi khó ngủ sau khi uống thuốc ngủ liều cao phải làm gì?” đến Vinmec. Trân trọng!