Nấc cụt kéo dài, tái đi tái lại uống thuốc không khỏi phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em bị nấc cụt gần 4 tháng nay mà vẫn chưa khỏi. Em đã dùng nhiều bài thuốc dân gian nhưng đều không được. Em có đi khám bệnh viện nhưng đều không biết được nguyên nhân. Em đã có gặp bác sĩ và bác sĩ bảo em bị co thắt cơ hoành rồi lấy thuốc cho em uống thì em thấy có chuyển biến tốt nhưng khi hết thuốc em lại bị lại. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em nấc cụt kéo dài, tái đi tái lại uống thuốc không khỏi phải làm sao? Em xin cảm ơn.

Phạm Viết Phố, 1991

Trả lời

Chào bạn. Theo như bạn mô tả, bạn bị nấc cụt kéo dài, tái đi tái lại uống thuốc không khỏi. Nấc cụt xảy ra là do tác nhân nào đó kích thích cơ hoành gây co thắt. Nấc cụt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như bạn ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh, ăn thức ăn cay hay uống đồ uống có ga hoặc chứa cồn, thay đổi nhiệt độ đột ngột, cảm thấy hồi hộp hay phấn khích quá mức, căng thẳng...

Bạn đã thăm khám bác sĩ đã tư vấn điều trị nấc cụt cho bạn có giảm nhưng khi ngưng thuốc bị lại, bạn nên tái khám lại để bác sĩ tìm những nguyên nhân khác gây nấc cụt kéo dài cho bạn như: trào ngược dạ dày thực quản, đau rát họng, vật lạ trong tai gây kích thích màng nhĩ, bướu cổ, u hay nang ở thực quản và các nguyên nhân khác có liên quan đến não và tủy sống...

Bạn cũng đừng quá lo lắng vì phần lớn nấc cục là bệnh lành tính, nhưng bạn phải tái khám lại bác sĩ và trước tiên là bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa để xem có phải nguyên nhân do đường tiêu hóa như bệnh trào ngược dạ dày thực quản... Nếu không có vấn đề về tiêu hóa bác sĩ sẽ tư vấn cho em khám chuyên khoa khác.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Quốc Tuấn - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc