Nặng đầu kèm bủn rủn tay chân có phải nhược cơ không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu hay bị đau nặng đầu, mỏi cổ vai gáy và mệt mỏi bủn rủn chân tay. Cháu đã đi khám bác sĩ có chẩn đoán bị nhược cơ nhưng uống thuốc hơn 6 tháng chưa khỏi. Vậy bác sĩ cho em hỏi nặng đầu kèm bủn rủn tay chân có phải nhược cơ không? Phương pháp điều trị là gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Tuyết Nhung - Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nặng đầu kèm bủn rủn tay chân có phải nhược cơ không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Nhược cơ (Myasthenia gravis) là bệnh lý thần kinh cơ mạn tính đặc trưng với tình trạng yếu cơ xảy ra từng đợt hoặc liên tục với nhiều mức độ khác nhau. Nhóm cơ thường bị ảnh hưởng là các cơ vân, hoạt động theo ý muốn trong cơ thể như cơ mặt, cơ nhai, cơ vận nhãn, các cơ tứ chi, cơ hô hấp, đe dọa tính mạng vì suy hô hấp.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh lý nhược cơ là yếu, liệt các cơ trong cơ thể, biểu hiện như sau:

  • Yếu cơ vùng đầu mặt cổ: Sụp mi, nhìn đôi,nhìn mờ, liệt mặt, nuốt khó, nhai khó, đùn nước bọt, thay đổi giọng nói, đầu thường rũ xuống, nét mặt thường buồn rầu, mệt mỏi.
  • Yếu cơ tay chân, trong những cơn nhược cơ bệnh nhân thậm chí không nhấc được tay lên.
  • Yếu các cơ hô hấp: khó thở, suy hô hấp cấp.

Bạn bị nặng đầu kèm bủn rủn tay chân. Trường hợp này bạn phải đi khám lại chuyên khoa Thần kinh và Cơ xương khớp để có chẩn đoán xác định, từ đó mới điều trị có hiệu quả được.

Nếu bạn còn thắc mắc về nhược cơ, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!