Người bị chấn thương sọ não đang hôn mê bị nghẽn tắc đường thở phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi người bị chấn thương sọ não đang hôn mê bị nghẽn tắc đường thở phải làm sao? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Việt Quốc - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Người bị chấn thương sọ não đang hôn mê bị nghẽn tắc đường thở phải làm sao?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Chấn thương sọ não là một bệnh cảnh cấp cứu, cần được chăm sóc y tế chuyên khoa.

Với trường hợp chấn thương sọ não mà có kèm tắc nghẽn đường thở, cần được xử trí nhanh, đảm bảo thông thoáng đường thở, giúp bệnh nhân có thể hô hấp tốt ((hút đàm, dịch nôn vùng hầu họng, kiểm tra và lấy dị vật vùng hầu họng, đường thở (nếu có), đảm bảo đường thở thông thoáng)) và gọi hỗ trợ y tế (gọi 115) để được hỗ trợ (có thể được đặt ống nội khí quản để kiểm soát đường thở) đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Bạn cần lưu ý: Trong khoảng 15% trường hợp chấn thương sọ não có kèm chấn thương cột sống cổ, vì vậy bệnh nhân phải được cố định cột sống cổ trước khi di chuyển.

Nếu bạn còn thắc mắc về người bị chấn thương sọ não đang hôn mê bị nghẽn tắc đường thở, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.