Người bị u tuyến giáp đa thùy có mang thai được không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Sinh lần 1 em bị đái tháo đường và u tuyến giáp đa thùy. Nay em muốn sinh thêm em bé. Bác sĩ cho em hỏi người bị u tuyến giáp đa thùy có mang thai được không? Trong quá trình mang thai ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào chị.

Trong tiền sử của chị đã từng mắc đái tháo đường thai kỳ và u tuyến giáp. Dựa theo khuyến cáo của hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, trước khi chuẩn bị mang thai lần tiếp theo, chị nên đi khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa nội tiết để đánh giá tình trạng đường máu và chức năng tuyến giáp. Từ đó bác sĩ sẽ chẩn đoán người bị u tuyến giáp đa thùy có mang thai được không.

Nếu có bất kỳ rối loạn chức năng tuyến giáp hay đái tháo đường chị sẽ được tư vấn về chế độ dùng thuốc, chế độ ăn uống, tập luyện cũng như theo dõi trong quá trình mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Một số nguy cơ có thể xảy ra đối với thai nhi khi mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ có thể xảy ra như: đa ối, sảy thai,sinh non, hạ đường huyết trẻ sơ sinh...

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.