Người mắc bệnh tiểu đường có xuất hiện triệu chứng chóng mặt và tê bì chân tay không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Hôm trước tôi vô tình tới phòng khám của đứa em chơi thì nó có cho tôi xét nghiệm máu. Trong kết quả xét nghiệm nói tôi bị tiểu đường. Xin hỏi bác sĩ bệnh tiểu đường có hay bị chóng mặt khi ngẩng lên hoặc cúi xuống không. Đặc biệt khi tôi nói chuyện với bất kỳ ai mà câu chuyện đó có thể gây đến tranh cãi thì chân tay tôi bị tôi run, mang tai tê bì và còn đau đầu chóng mặt nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Phạm Tuấn (1990)

Trả lời

Chào bạn! Đái tháo đường là 1 bệnh có tiêu chuẩn chẩn đoán rõ ràng và phải dựa vào kết quả xét nghiệm đường huyết tĩnh mạch (làm ở phòng xét nghiệm) để chẩn đoán. Khi bạn đã được bác sĩ chẩn đoán đái tháo đường và điều trị thì bác sĩ sẽ cho bạn 1 số mục tiêu về đường huyết, huyết áp,... để bạn theo dõi. Chóng mặt khi thay đổi tư thế hay run tay, tê, đau đầu khi stress, tranh cãi,... mà đường huyết và huyết áp vẫn trong giới hạn bác sĩ cho phép thì phải xem tìm nguyên nhân khác.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

BS Nguyễn Xuân Thắng - Khoa Nội Tổng hợp - Bệnh viện Vinmec Central Park