Nhiễm trùng có phát triển thành bệnh máu trắng không?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Cháu em bị bệnh nhiễm khuẩn nhưng mẹ bé không nói cho gia đình biết ạ. Chỉ biết cháu bị nhiễm khuẩn gì nếu không chữa được sẽ biến chứng thành máu trắng ạ. Bác sĩ cho em hỏi là cháu bị nhiễm khuẩn gì mà phát triển bệnh máu trắng được ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Bệnh bạch cầu, còn gọi là bệnh máu trắng, là ung thư các mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương và hệ bạch huyết. Bệnh máu trắng có nhiều dạng. Một số dạng bệnh máu trắng phổ biến hơn ở trẻ em, các dạng khác xảy ra chủ yếu ở người lớn. Bệnh bạch cầu thường liên quan đến các tế bào bạch cầu có chức năng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên ở những người mắc bệnh bạch cầu, tủy xương tạo ra các tế bào bạch cầu bất thường, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Nguyên nhân gây bệnh máu trắng chưa được xác định cụ thể, nhưng có thể là do các tác động của môi trường như ô nhiễm hóa học, nhiễm chất phóng xạ hoặc cũng có thể do di truyền. Vì vậy khi người bệnh bị bệnh máu trắng thì nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ dễ dàng hơn chứ không phải bị nhiễm trùng phát triển thành bệnh máu trắng.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

ThS. BS. Nguyễn Lê Đức Hoàng - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.