Nhiệt độ ở từng vùng cơ thể người

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ có thể cho em hỏi về nhiệt độ cơ thể người được không ạ? Em có tìm hiểu nhưng thấy thông tin trên các trang không thống nhất, trang thì nói sốt khi nhiệt độ trên 37 độ đo ở trực tràng, trang thì nói là 38 nên em rất bối rối. Mong bác sĩ giải đáp giúp em, em xin cảm ơn.

Vy Xuân Thắng (1997)

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi của bạn, mình xin chia sẻ như sau:

Thân nhiệt: Thân nhiệt là nhiệt độ cơ thể, khác nhau tùy theo từng vùng của cơ thể.

1. Thân nhiệt trung tâm

Nhiệt độ ở những vùng nằm sâu trong cơ thể, là nhiệt độ trực tiếp ảnh hưởng đến tốc độ các phản ứng sinh học xảy ra trong cơ thể, là cơ sở của hoạt động điều nhiệt và ít thay đổi theo nhiệt độ của môi trường. Thân nhiệt trung tâm thường được đo ở ba vị trí:

  • Ở trực tràng: hằng định nhất, trong điều kiện bình thường dao động trong khoảng 36,3 - 37,1 độ C.
  • Ở miệng: thấp hơn ở trực tràng 0,2 - 0,6 độ C.
  • Ở nách: thấp hơn ở trực tràng 0,5 - 1 độ C, dao động nhiều song thuận tiện để theo dõi thân nhiệt bệnh nhân.

2. Thân nhiệt ngoại vi

Thân nhiệt ngoại vi là nhiệt độ ở da, chịu ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường nhiều hơn, thân nhiệt ngoại vi cũng thay đổi theo vị trí đo:

  • Ở trán: trung bình là 33,5 độ C.
  • Ở lòng bàn tay: 32 độ C.
  • Ở mu bàn chân: 28 độ C.

Sốt là trạng thái tăng thân nhiệt do rối loạn trung tâm điều hòa thân nhiệt, dưới tác dụng của các yếu tố có hại, thường là yếu tố nhiễm khuẩn; là phản ứng thích ứng toàn thân của động vật máu nóng và của người.

Trong lâm sàng, sốt là tình trạng nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân tăng trên mức bình thường (trên 37 độ C đo ở trực tràng; trên 38 độ C đo ở nách).

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Bác sĩ Trần Thị Diễm Trang - Bác sĩ Nội hô hấp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.