Nhổ răng hàm có gây mê không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi nhổ răng hàm có gây mê không? Mong bác sĩ tư vấn, em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Đinh Văn Lộc - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nhổ răng hàm có gây mê không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Mặc dù nhổ răng là một thủ thuật đơn giản tuy nhiên sự lựa chọn phương pháp gây mê hay gây tê tại chỗ là phụ thuộc vào nhiều yếu tố,

tình trạng sức khỏe người bệnh, số lượng răng bạn cần nhổ. Với những răng đơn giản thì nha sĩ sẽ lựa chọn gây tê tại chỗ và thảo luận với bạn, nếu bạn đồng ý. Nếu răng hàm mọc lệch, nhổ nhiều răng cùng một lúc, hay bạn sợ đau và chọn gây mê toàn thân, nha sĩ sẽ thực hiện nhổ răng tại phòng mổ có bác sĩ gây mê: Thực hiện gây mê cho bạn

Điều cần lưu ý khi gây mê toàn thân:

  • Trước gây mê: Người bệnh cần thực hiện nhịn ăn uống theo bác sĩ gây mê hướng dẫn chi tiết cho bạn khi bạn đến khám tiền mê, các thuốc bạn sẽ ngưng hay tiếp tục dùng để đảm bảo an toàn cho bạn trong khi gây mê
  • Trong khi gây mê: Bạn sẽ được bác sĩ gây mê cho bạn ngủ nên bạn sẽ không lo lắng và lo sợ gì, bác sĩ gây mê sẽ giải thích cho bạn các tác dụng phụ của gây mê toàn thân và các nguy cơ, lợi ích của gây mê, gây tê.
  • Sau gây mê: Sau khi nha sĩ hoàn thành việc nhổ răng, bác sĩ gây mê sẽ dừng cho thuốc gây mê và bạn sẽ tỉnh táo lại sau đó, tuy nhiên bạn cần phải được theo dõi tại phòng hồi tỉnh một thời gian thật sự an toàn, bạn sẽ được chuyển trở lại bệnh phòng, và sẽ được hướng dẫn các tác dụng phụ thuốc gây mê như: Buồn ngủ, buồn nôn. Thời gian nào bạn sẽ được ăn uống trở lại, và xuất viện trong ngày được không nếu đủ điều kiện.
  • Gây mê và gây tê khi nhổ răng: Những trường hợp cần gây mê khi nhổ răng:
    • Bệnh nhân sợ hãi căng thẳng quá mức
    • Bệnh nhân dị ứng với thuốc tê
    • Răng mọc ngầm, mọc lộn xộn, nhổ nhiều răng cùng một lúc
    • Bệnh nhân có bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường...

Gây tê là kỹ thuật đơn giản bác sĩ chỉ cần bôi hoặc tiêm thuốc tê vào vị trí nhổ răng, sau vài phút thuốc tê có tác dụng, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng cho bệnh nhân. Gây mê là kỹ thuật phức tạp hơn, bác sĩ phải tiêm thuốc mê vào tĩnh mạch để gây mê toàn thân cho bệnh nhân trước khi nhổ răng. Sau khi được gây mê hoặc gây tê người bệnh sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu, các bác sĩ sẽ thao tác thuận lợi hơn, hiệu quả nhổ răng tốt hơn, tránh những biến chứng không mong muốn.

Nếu bạn còn thắc mắc về nhổ răng hàm, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!