Nữ giới 24 tuổi đau thắt lưng kéo dài biểu hiện bệnh lý gì?

Hỏi

Chào bác sĩ, em 24 tuổi, bị đau thắt lưng kéo dài nằm ngủ không nằm thẳng được. Bác sĩ cho em hỏi nữ giới 24 tuổi đau thắt lưng kéo dài biểu hiện bệnh lý gì? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn. Chúc bác sĩ sức khỏe.

Bùi Bích Ngọc (Hà Nội)

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK II Hoàng Thị Hiền - Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi: "Nữ giới 24 tuổi đau thắt lưng kéo dài biểu hiện bệnh lý gì?" bác sĩ giải đáp như sau:

Đau thắt lưng là bệnh lý phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau cảm cúm. Ước tính trong 1 năm, có 15-20% người lớn có triệu chứng đau lưng và 60-80% dân số có ít nhất 1 lần đau lưng trong đời. Tức là cứ 5 người thì 3-4 người ít nhất có 1 lần bị đau lưng trong cuộc đời. Ở người trẻ, tỷ lệ này khoảng 30% và tuổi thường gặp nhất là từ 30-45 tuổi.

Ở người trẻ, đau thắt lưng thường do các nguyên nhân: Chấn thương, căng cơ, dây chằng cột sống, thoái hóa đĩa đệm, nặng hơn là thoát vị đĩa đệm.

Một nhóm nguyên nhân đau thắt lưng khác có thể gặp ở người trẻ cũng cần được nhắc đến đó là nhóm bệnh viêm cột sống thể trục. Đây là một nhóm bệnh lý trước đây được gọi là bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính, bao gồm các bệnh: Viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến, viêm khớp phản ứng, viêm khớp trong các bệnh lý viêm đại tràng mạn như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng. Nhóm bệnh này nếu không được điều trị sớm và thích hợp có thể dẫn đến dính khớp và cột sống, gây gù vẹo và tàn tật, thậm chí tử vong.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể gặp như nhiễm trùng cột sống, do u bướu vùng cột sống...

Như vậy, để chẩn đoán được bệnh của bạn, bắt buộc bạn phải đến cơ sở y tế gần nhất để được các Bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp khám, cho chỉ định làm các xét nghiệm chụp x-quang, chụp MRI cột sống, siêu âm,.... giúp chẩn đoán.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc nữ giới 24 tuổi đau thắt lưng kéo dài, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được thăm khám. Cảm ơn bạn đã đặt quan tâm và đặt câu hỏi đến Vinmec.

Trân trọng!