Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Hiện tại con đang mọc răng khôn, nhưng chỉ có 2 chiếc hàm dưới mọc lệch. Con đi khám phòng khám tư thì nha sĩ bảo nên nhổ hết 4 cái vì răng trên dài ra mà không có răng hàm dưới cản lại sẽ gây lệch độ cao giữa các răng trong hàm. Nhưng con nghĩ chỉ cần nhổ những cái răng mọc lệch thôi ạ. Mong bác sĩ cho con lời khuyên ạ. Con cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào con! 2 chiếc răng hàm dưới mọc lệch của con nên nhổ càng sớm càng tốt nếu việc nhổ răng là an toàn để tránh các biến chứng do răng khôn mọc lệch gây ra.

Về 2 chiếc răng khôn hàm trên, con có thể không cần phải nhổ cùng lúc với răng khôn hàm dưới. Tuy nhiên, sau một thời gian nữa các răng khôn hàm trên sẽ bị dài ra do không có răng đối diện chạm vào khi ăn nhai. Khi đó, thức ăn sẽ giắt ở kẽ răng giữa răng khôn và răng phía trước gây hôi miệng, viêm lợi và sâu răng. Việc răng bị thòng dài xuống cũng gây khó chịu hoặc đau ở lợi phía dưới do răng thường dài cắn chạm vào. Vì vậy, việc nhổ nốt 2 chiếc răng khôn hàm trên, con cũng nên cân nhắc để tránh những khó chịu sẽ xảy ra sau này.

Cảm ơn con đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lại Đỗ Quyên - Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt - Khoa Liên Chuyên Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City