Sau mổ lạc nội mạc tử cung thường đau bụng, kinh nguyệt kéo dài nên làm thế nào?

Hỏi

Em chào bác sĩ! Hiện tại sức khỏe em không được ổn, rất mong được bác sĩ tư vấn. Em sinh mổ 3 lần,1 lần mổ lạc nội mạc tử cung, lần mổ lạc nội mạc tử cung là tháng 3/2019. Em sợ đến chu kỳ vì khi đó sẽ kèm theo những cơn đau dữ dội và kéo dài đến khoảng 20 ngày mới giảm. Em mất ngủ vì đau, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Em lên mạng tìm hiểu thì được biết chỉ có cắt bỏ tử cung thì mới không bị đau bụng phải không ạ? Em suy nghĩ rất nhiều nhưng nếu không cắt thì cứ bị những cơn đau hành hạ đến mất ăn mất ngủ. Xin bác sĩ tư vấn giúp em về trường hợp sau mổ lạc nội mạc tử cung thường đau bụng, kinh nguyệt kéo dài nên làm thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Trước khi trả lời câu hỏi “Sau mổ lạc nội mạc tử cung thường đau bụng, kinh nguyệt kéo dài nên làm thế nào?” bác sĩ xin chia sẻ về những khó chịu và cơn đau của bạn trong mỗi chu kỳ kinh. Vấn đề của bạn là đau theo chu kỳ kinh, nguyên nhân do bong và chảy máu, phản ứng viêm... tại các vị trí có lạc nội mạc tử cung.

Vì vậy, cắt tử cung sẽ không làm giảm đau trong điều trị lạc nội mạc tử cung. Việc điều trị phù hợp nhất là làm cho buồng trứng không hoạt động và làm bạn không có kinh. Hiện tại có nhiều loại thuốc có thể điều trị được vấn đề này bằng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Mỗi loại thuốc sẽ có các ưu nhược điểm khác nhau. Để lựa chọn cách điều trị phù hợp bạn nên đến khám tại các phòng khám hoặc chuyên khoa Phụ khoa để được bác sĩ thăm khám và có những tư vấn chuyên sâu. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trương Nghĩa Bình - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng