Sỏi túi mật 0,8mm và nhiều polyp có nên mổ lấy sỏi không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi sỏi túi mật 0,8mm và nhiều polyp có nên mổ lấy sỏi không? Xin cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Quỳnh (1990)

Trả lời

Chào em! Trước khi trả lời câu hỏi “Sỏi túi mật 0,8mm và nhiều polyp có nên mổ lấy sỏi không?” bác sĩ có hai vấn đề cần phải cần phải trao đổi cùng em.

  • Thứ nhất là sỏi túi mật: Có thể gây viêm túi mật cấp hoặc mạn tính, với sỏi 0,8 cm (Có lẽ em nhầm chứ 0,8 mm thì không phát hiện được) biến chứng nguy hiểm có thể gặp là sỏi rơi ra ống cổ túi mật, xuống ống mật chủ và có thể gây kẹt ở ống cổ túi mật, ống mật chủ hay nhú tá tràng (Nơi ống mật đổ vào ruột non) gây tắc mật cấp. Đây là một bệnh lý cấp cứu có thể nguy hiểm tới tính mạng. Sỏi có thể gây viêm túi mật mạn tính và từ đó có thể phát sinh những biến chứng muộn nguy hiểm như ung thư.
  • Thứ hai là polyp túi mật: đại đa số là lành tính nhưng với những polyp lớn hơn 01 cm, hoặc có nhiều polyp thì khả năng ung thư hóa cũng rất lớn, có những nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ này có thể lên tới 02 %, mặc dù thời gian ung thư hóa kéo dài có thể lên tới 15 năm.

Túi mật chỉ có chức năng đơn thuần là chứa dịch mật để sau khi ăn thì đổ dịch mật vào ruột non tham gia tiêu hóa thức ăn, việc cắt bỏ túi mật cũng không ảnh hưởng gì lớn đến sức khỏe.

Em có cả sỏi và nhiều polyp túi mật nên nguy cơ càng nhiều hơn, em nên đi khám Bác sĩ chuyên khoa để có kế hoạch xử lý sớm, tránh những biến chứng sau này.

Em có thể thực hiện việc thăm khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ tư vấn chuyên sâu. Chúc em có sức khỏe tốt.