Sốt xuất huyết có nên tắm không?

Hỏi

Thưa bác sĩ, con trai tôi bị sốt xuất huyết đã ba ngày. Hiện tại cháu đã đỡ sốt cao tuy nhiên trong người hay bứt rứt, khó chịu, ra nhiều mồ hôi do không được tắm gội hàng ngày. Tôi nghĩ rằng việc vệ sinh cũng có thể ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh nên xin bác sĩ cho biết sốt xuất huyết có nên tắm sạch sẽ không? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Thùy ( 27 tuổi )

Trả lời

Chào bạn! Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi siêu vi trùng mang tên Dengue. Siêu vi trùng này thường được lây nhiễm từ người sang người thông qua muỗi vằn. Nếu chẳng may bị loại muỗi này đốt và truyền mầm bệnh vào cơ thể, chỉ trong 4 – 5 ngày sau, người bệnh sẽ mắc phải bệnh sốt xuất huyết.

Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, việc vệ sinh cá nhân là nhu cầu cần thiết khi phải đối mặt với tình trạng bứt rứt, khó chịu từ sốt và mồ hôi khắp cơ thể. Sốt xuất huyết có nên tắm phụ thuộc vào giai đoạn và tình trạng bệnh.

Trường hợp bạn bị sốt xuất huyết hạ tiểu cầu, bạn cần tránh kỳ cọ mạnh bởi sẽ gây chảy máu dưới da hoặc trong cơ, cực kỳ nguy hiểm. Tuyệt đối không được dùng nước lạnh để tắm gội vì sẽ làm mạch ngoài da co lại, mạch nội tạng giãn ra, dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

Việc vệ sinh cơ thể chỉ nên thực hiện bằng cách lau người bằng nước ấm. Bệnh sốt xuất huyết có thời gian kéo dài trung bình từ 7 đến 10 ngày. Nếu như được chăm sóc đúng cách, bệnh sẽ tự khỏi mà không cần đến nhiều sự can thiệp từ bác sĩ.

Bác sĩ Dương Văn Sỹ - Bác sĩ Nội trú Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng