Sốt xuất huyết kiêng gì?

Hỏi

Chào bác sĩ, Con trai tôi 8 tuổi có biểu hiện sốt cao, nôn ói, khi đi khám được chẩn đoán cháu bị sốt xuất huyết. Đến nay đã sang ngày thứ 3 nhưng tình trạng của cháu chưa đỡ, vẫn sốt cao 39 – 40 độ C từng đợt ngày 2 – 3 lần. Xin bác sĩ cho biết trong quá trình chăm sóc cháu bị sốt xuất huyết kiêng gì để nhanh khỏi bệnh? Ngoài ra tôi nên cho cháu ăn gì? Tôi xin cảm ơn.

Phạm Thanh Sơn (40 tuổi )

Trả lời

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn truyền virus Dengue gây ra. Triệu chứng xuất huyết có thể xảy ra vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi nhiễm virus Dengue. Tình trạng này kéo dài vài ngày, nhiều trường hợp nặng hơn có thể tới trên 2 tuần. Do đó chị không nên quá sốt ruột, thay vào đó cần lưu ý sốt xuất huyết kiêng gì dưới đây để chăm sóc cháu đúng cách, đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Sốt xuất huyết nên ăn uống gì:

  • 1. Bổ sung nhiều nước. Triệu chứng điển hình của sốt xuất huyết là sốt cao kèm mất nước nên việc bù nước là quan trọng nhất.
  • 2. Ăn cháo loãng, súp để dễ hấp thu và có nhiều dưỡng chất.
  • 3. Khi trẻ đã hết sốt và khỏi bệnh thì bố mẹ nên cho trẻ ăn uống bình thường và nên cho ăn bù để bổ sung chất dinh dưỡng trong thời gian bé bị ốm và hạn chế tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng sau này.
  • 4. Bổ sung thêm các loại nước ép rau quả tươi như cà rốt, dưa chuột và các loại rau lá để tăng cường khả năng miễn dịch, giảm đau.

Sốt xuất huyết không nên ăn gì?

  • Không ăn các thực phẩm có màu đen, nâu, đỏ. Khi ăn hoặc uống các loại thực phẩm hay thức uống có màu, phân của bệnh nhân sốt xuất huyết có thể bị nhuộm màu tối. Vì thế,bác sĩ sẽ khó phân biệt với phân có lẫn máu trong trường hợp người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa.
  • Không ăn trứng khi bị sốt xuất huyết vì trứng có thể sinh ra một lượng nhiệt lượng lớn tích trữ trong cơ thể người bệnh làm thân nhiệt tăng lên.
  • Không uống trà đặc, cà phê, hút thuốc, uống rượu khiến cho não bị kích thích, làm tăng huyết áp, tim đập nhanh và cơ thể trở nên mệt mỏi hơn.
  • Không ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ
  • Không ăn uống đồ ngọt. Hấp thụ quá nhiều đường vào cơ thể sẽ khiến các tế bào bạch cầu hoạt động chậm chạp, khả năng diệt khuẩn yếu ớt và bệnh sốt xuất huyết càng lâu khỏi.
  • Không ăn đồ cay nóng, đồ cay nóng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, bệnh nặng thêm mà còn ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của bệnh nhân.

Ngoài ra, nhiều người không biết “sốt xuất huyết kiêng gì?” nên đã kiêng nước, kiêng gió cho trẻ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên cần vệ sinh cơ thể cho trẻ bị sốt xuất huyết bằng cách lau người bằng nước ấm để tránh mồ hôi, bứt rứt khó chịu. Tuyệt đối không lau người bằng nước lạnh vì nước lạnh làm co mạch ở bề ngoài da nhưng lại làm giãn mạch bên trong nội tạng cơ thể, đây là một căn nguyên gây ra tử vong liên quan đến xuất huyết. Trên đây là những gợi ý sốt xuất huyết nên ăn uống gì và sốt xuất huyết không nên ăn gì. Chúc bé nhanh khỏi bệnh!

Bác sĩ Dương Văn Sỹ - Bác sĩ Nội trú Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng