Tại sao không nên bấm huyệt nhân trung với bệnh nhân đột quỵ?

Hỏi

Dân gian có phương pháp bấm huyệt nhân trung để điều trị đột quỵ. Tuy nhiên theo như tôi được biết thì các bác sĩ khuyên không nên sử dụng phương pháp này vì có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Xin hỏi tại sao không nên bấm huyệt nhân trung với bệnh nhân đột quỵ? Mong bác sĩ giải thích giúp tôi rõ hơn về điều này.

Hà Thị Thu Thủy (1987)

Trả lời

Chào bạn!

Người ta thường lầm tưởng khi bấm huyệt nhân trung sẽ có tác dụng điều trị với bệnh nhân đột quỵ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng việc bấm huyệt nhân trung không có tác dụng gì bởi khu vực đó được điều khiển bởi dây thần kinh số 5 và số 7, trong khi đó, nguyên nhân dẫn tới đột quỵ là do tắc mạch máu não hoặc xuất huyết não. Vì vậy, việc bấm huyệt nhân trung không có tác dụng điều trị mà thậm chí còn làm lỡ mất thời gian vàng để cứu bệnh nhân đột quỵ. Cần biết rằng sau khi đột quỵ xảy ra, mỗi phút trôi qua sẽ có gần 2 triệu tế bào não bị chết và làm người bệnh già hơn khoảng 3 tuần tuổi, thời gian mất bao nhiêu tế bào não mất bấy nhiêu và tỷ lệ tàn phế, tử vong càng tăng lên.

Trong trường hợp phát hiện bệnh nhân đột quỵ, chúng ta cần đánh giá xem bệnh nhân tỉnh hay mê, có thở được hay không và nếu không thở được thì tiến hành cấp cứu. Đồng thời, tuyệt đối không sử dụng những biện pháp ảnh hưởng đến tình trạng bệnh nhân như day huyệt, bấm huyệt, cho ăn mà phải nhanh chóng liên hệ đưa bệnh nhân tới trung tâm y tế gần nhất có khả năng điều trị đột quỵ.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Trí Dũng - Trưởng khoa Khám bệnh và Nội khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.