Thai nhi mắc bệnh tim do lây virus viêm gan B từ mẹ?

Hỏi

Chào bác sĩ. Trước đây, khi mang thai em bị viêm gan B, lúc sinh cháu thì bác sĩ chẩn đoán bé bị tim đập nhanh do bị virus viêm gan B của mẹ ảnh hưởng. Đến năm cháu 17 tuổi thì mất, xét nghiệm cháu bị men tim cao. Vậy cháu mất có phải là do bệnh tim không ạ? Cũng như bệnh viêm gan từ người mẹ có làm cho con bị bệnh tim không? Ngoài ra lúc em mang thai cháu bị tai nạn giao thông, nhưng do em không biết mình có thai nên vẫn chụp X-quang và CT, mổ và uống thuốc.

Em xin cám ơn bác sĩ!

Nguyen Thi Bao Ngoc (1976)

Trả lời

Chào bạn. Dựa vào những gì bạn nói, thì bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân cháu mất có thể do tim, tuy nhiên không khẳng định được chắc chắn vì còn thiếu nhiều dữ kiện. Hơn nữa, việc mẹ bị viêm gan B làm cho con bị bệnh tim trước giờ rất hiếm gặp (chưa nghe y văn báo cáo). Mẹ mang thai nhiễm viêm gan B sinh con ra khỏe mạnh bình thường là việc rất bình thường. Có thể trong quá trình mang thai, bạn chụp X-quang và uống thuốc (không rõ loại) sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành bào thai gây nên một số dị tật không phát hiện ra. Bên cạnh đó, bạn sinh năm 1976 - đã 44 tuổi thì khả năng sinh con ra dị tật sẽ cao hơn khi còn nhỏ tuổi (dưới 40). Tuy nhiên, trên đây chỉ là những giả thuyết, đôi lời chia sẻ cùng bạn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Tấn Phúc - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.