Thoát vị đĩa đệm ở người già có thể giảm đau bằng tiêm thuốc ngoài màng cứng không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bà tôi này 78 tuổi...bà bị thoát vị đĩa đệm l4 l5 và suy giãn tĩnh mạch sâu 2 chi dưới.. uống thuốc theo toa của bác sĩ đại học y dược nhưng không thuyên giảm. Gần đây bà tôi không thể nằm hay ngồi lâu để châm cứu vì bị nóng ran gần mông... với tình trạng bệnh tình bà tôi như vậy có thể sử dụng phương pháp giảm đau bằng cách tiêm thuốc ngoài màng cứng được không hay có thể dùng cách nào để giảm đau. Mong bác sĩ trả lời.. cám ơn rất nhiều ạ.

Nguyễn Thị Xuân Mỹ (TP.HCM)

Trả lời

Chào bạn, bà của bạn 78 tuổi rất có thể bị loãng xương kèm theo, cảm giác nóng ran là triệu chứng của chèn ép thần kinh tọa, cho nên tìm ra mức độ chèn ép thần kinh thế nào mới có giải pháp cụ thể không thể tiêm hay uống thuốc giảm đau nhiều vì tác dụng phụ rất nhiều trên dạ dày và tim mạch. Em nên đưa bà đến Hệ thống Y tế Vinmec gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa nội ngoại cơ xương khớp khám và điều trị em nhé. Chúc bà mạnh khỏe!

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Dương Tiến - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng