Thời gian thực hiện ghép tế bào gốc thường kéo dài bao lâu?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi thời gian thực hiện ghép tế bào gốc thường kéo dài bao lâu? Mong nhận được sự tư vấn sớm của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều.

Minh Ánh (1980)

Trả lời

Chào bạn! Việc chữa trị ung thư bằng ghép tế bào gốc có thể mất đến vài tháng để hoàn thành với những trường hợp có bệnh ung thư máu có sẵn. Quá trình điều trị ung thư thường bắt đầu bằng việc lập kế hoạch như: bệnh nhân có thể ghép được không, nguồn tế bào gốc để ghép (chuẩn bị tự thân hay đi tìm người cho phù hợp kiểu gen...), thu thập tế bào gốc đảm bảo cho cuộc ghép, sau đó tiến hành những đợt hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp cả hai. Giai đoạn này diễn ra trong 1-2 tuần, sau đó là thời gian nghỉ ngơi trong vòng khoảng 4 tuần.

Bệnh nhân sẽ nhận được các tế bào gốc tạo máu truyền qua theo đường tĩnh mạch chỉ trong vòng 30 phút, tương tự như truyền máu. Quá trình này kéo dài 1 – 5 tiếng. Sau khi nhận được các tế bào gốc, người bệnh bắt đầu giai đoạn phục hồi thường trong vòng 4 tuần. Trong thời gian này, các tế bào gốc máu sẽ tạo ra các tế bào máu mới. Giai đoạn đầu tiên, người bệnh phải ở phòng cách ly, với điều kiện vô trùng và an toàn cao nhất, vì nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết nặng. Ngay cả khi số lượng máu của bệnh nhân đã trở lại bình thường, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân cũng phải mất vài tháng để hồi phục hoàn toàn đối với cấy ghép tự thân hoặc từ 1 - 2 năm đối với dị ghép.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Yi Hyeon Gyu - Trưởng Đơn nguyên Huyết học và Trị liệu tế bào - Đơn nguyên Huyết học và Trị liệu tế bào.