Thừa cân, cao huyết áp, tăng đường huyết có cần điều trị tiểu đường ngay không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Tôi xét nghiệm lần đầu, không yếu tố di truyền, có thừa cân, có bị cao huyết áp, bị thiếu máu dư sắt. Hiện tại, tôi không sụt cân, không khát nước, không tiểu nhiều, không thèm ngọt. Kết quả: Đường huyết lúc đói: 107. Đường huyết lúc no: 166. Chỉ số HbA1C: 8.35. Bác sĩ cho tôi hỏi thừa cân, cao huyết áp, tăng đường huyết có cần điều trị tiểu đường ngay không? Có thể thay đổi lối sống, điều chỉnh chế độ ăn trước khi dùng thuốc hay không ạ? Mong nhận trả lời từ các bác sĩ. Tôi xin cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Minh Đức - Trưởng Đơn nguyên Nội tiết - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào chị,

Với câu hỏi “Thừa cân, cao huyết áp, tăng đường huyết có cần điều trị tiểu đường ngay không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Chị có nhiều yếu tố nguy cơ tiểu đường: Thừa cân, tăng huyết áp, tăng đường huyết. Chị nên đến khám chuyên khoa, làm nghiệm pháp tăng đường huyết để có chẩn đoán xác định có bị đái tháo đường không, từ đó có điều trị phù hợp.

Nếu chưa đi khám được ngay, áp dụng chế độ ăn lành mạnh, hạn chế ngọt, tinh bột, tăng vận động. Theo dõi đường huyết định kỳ.

Nếu chị còn thắc mắc về việc thừa cân, cao huyết áp, tăng đường huyết, chị có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc chị có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!