Tiêm vắc xin viêm màng não muộn 1 tháng có được không?

Hỏi

Kính gửi các anh chị bác sĩ, cho tôi hỏi trẻ tiêm vacxin viêm màng não muộn 1 tháng có sao không? Bố mẹ đi làm suốt nên cháu đang ở với ông bà, ông bà cũng không dám đưa đi tiêm nên hiện đã chậm lịch 1 tháng rồi thì phải. Bác sĩ cho tôi hỏi cháu có cần phải tiêm bù không và liệu còn tác dụng không? Tôi cảm ơn.

Trần Văn Đức

Trả lời

Viêm màng não do não mô cầu là căn bệnh hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Tỷ lệ tử vong là 50% nếu không được điều trị, là 15% nếu đã được điều trị.

Bệnh do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra nhiễm trùng huyết, các vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây tổn thương nặng nề nhiều cơ quan quan trọng. Các lớp màng bao quanh não và tủy sống bị nhiễm trùng khiến não bị tổn thương. Bất kỳ ai cũng có khả năng mắc viêm màng não dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hai đối tượng dễ mắc bệnh và nguy cơ tử vong cao.

Biện pháp tốt nhất để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu là tiêm vắc-xin. Trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên được chỉ định tiêm phòng não mô cầu tuýp A và tuýp C. Hiện nay trên thị trường chỉ có vắc - xin não mô cầu tuýp B và C, tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 45 tuổi. . Nếu con bạn đang trong độ tuổi tiêm chủng nên chủ động đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng để được tư vấn và thực hiện phác đồ tiêm đúng-đủ-phù hợp cho trẻ. Do tâm lý chủ quan bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp, ít xuất hiện, nên nhiều gia đình không đưa trẻ đi tiêm trước khi dịch bệnh bùng phát.

BSCK II Trần Thị Linh Chi - Phó Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng