Tiêu chảy, nấm lưỡi, đau đầu và buồn ngủ là dấu hiệu mắc HIV?

Hỏi

Em chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi tiêu chảy, nấm lưỡi, đau đầu và buồn ngủ là dấu hiệu mắc HIV ạ? Bởi vì em đang bị các triệu chứng trên, hơn nữa liệu em có thể làm xét nghiệm pcr khoảng 12 ngày không? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng về việc liệu Tiêu chảy, nấm lưỡi, đau đầu và buồn ngủ là dấu hiệu mắc HIV? tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Các biểu hiện nấm lưỡi, tiêu chảy kéo dài thường gặp ở những cơ địa suy giảm miễn dịch, trong đó HIV là một trong những nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch. Để xác định nhiễm HIV, người bệnh phải thực hiện xét nghiệm chẩn đoán, trình tự thực hiện trước tiên sẽ thử test Elisa thông thường mất khoảng 03 giờ có kết quả; nếu kết quả âm tính xem như không mắc HIV; nếu test Elisa dương tính, sẽ thực hiện tiếp xét nghiệm miễn dịch phân biệt HIV1/HIV 2 hoặc Western Blot. Khi kết quả dương tính, sẽ xác định nhiễm HIV, khi kết quả âm tính sẽ thực hiện xét nghiệm PCR... Xét nghiệm PCR mất khoảng 10-15 ngày để trả kết quả. Hi vọng cung cấp thông tin hữu ít cho bạn. Trân trọng!