Tình trạng trẻ thiếu sắt nên điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Con gái mình 15 tuổi, bị buồn nôn và chóng mặt, thỉnh thoảng đau đầu. Cháu đã từng đi khám và bác sĩ bảo thiếu sắt. Xin hỏi bác sĩ tình trạng trẻ thiếu sắt nên điều trị thế nào ạ?

Vũ Thị Minh Trang (1968)

Trả lời

Chào bạn. Sắt là nguyên liệu để sản xuất hồng cầu. Thiếu sắt sẽ bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt dẫn đến triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu... Trẻ cần được điều trị bằng cách bổ sung thêm sắt bằng đường uống. Ngoài ra, chế độ ăn nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều sắt như thịt có màu đỏ, các loại đậu đỗ...

Tốt nhất, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị cũng như xét nghiệm máu, đánh giá kết quả và ngưng điều trị nếu đã bù đủ sắt.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng tới Vinmec. Chúc gia đình bạn luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Chuyên Khoa I Nguyễn Hồng Phúc - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc