Tổn thương dây chằng, sụn khớp có cần phẫu thuật không?

Hỏi

Xin được phép hỏi bác sĩ: Tôi bị té gập đầu gối trái nay đã 5 tuần. Sau khi bị té tôi đã đến cơ sở y tế địa phương chụp X-quang và siêu âm tĩnh mạch nhưng chỉ chẩn đoán có ít dịch mặt trong khớp gối. Sau 3 tuần uống thuốc nay ngưng thuốc tôi thấy đau lại. Lên tuyến viện khu vực liên huyện chụp MRI tôi được chẩn đoán: Bị tổn thương dây chằng bên chày độ 3; tổn thương sụn khớp vùng chỏm xương bánh chè độ 3-4; rách thân sụn chêm trong, kèm lồi sụn chẽm trong ra khỏi mặt khớp; thoái hóa khớp gối trái, ngang xương dưới sụn mâm chày, nang nhỏ vùng khoeo. Như vậy có nguy hiểm không? Có cần phẫu thuật không bác sĩ?

Phạm Thị Thu Thúy (1968)

Trả lời

Chị Thu Thúy thân mến, tổn thương quan trọng nhất trên phim MRI của chị là: tổn thương dây chằng bên chày độ 3; tổn thương sụn khớp vùng hõm xương bánh chè độ 3-4; rách thân sụn chêm trong. Tổn thương dây chằng bên chày độ 3, nghĩa là đứt bán phần. Nếu khi bác sĩ khám thấy có mất vững bên trong thì cần mổ để khâu hoặc tái tạo lại dây chằng bên trong. Trường hợp không mất vững bên trong thì không mổ, chỉ điều trị bảo tồn.

Rách thân sụn chêm trong: Trường hợp rách dạng quay sách hoặc rách rõ ràng, đường rách sâu, gây kẹt khớp và đau khớp dữ dội khi gập duỗi gối thì cần nội soi cắt lọc tạo hình lạ sụn chêm. Trường hợp đường rách không rõ ràng, không đau nhiều và không kẹt khớp khi đi thì có thể không mổ.

Tổn thương sụn khớp vùng hõm xương bánh chè: Vì mặt khớp vùng hõm bánh chè là vùng không chịu lực nén khi đi, do đó cũng không có chỉ định mổ.

Vì vậy, nếu sau 3 tuần uống thuốc, đau lại khi ngưng thuốc thì chị nên tái khám để bác sĩ cho thuốc thêm. Trong thời gian này, chị nên mang đai gối ép nhẹ thêm 2-3 tuần nữa để giảm sưng, kết hợp chườm lạnh gối 3-5 lần mỗi ngày, tập thể dục nhẹ mỗi sáng (gập duỗi nhẹ nhàng hết tầm khớp gối), hạn chế đi bộ nhiều, hạn chế đứng trụ lâu trên chân đau. Nếu cảm giác gối lỏng, đau và không vững lúc đi, nghe tiếng lụp cụp trong khớp gối và đau mỗi khi co duỗi gối thì cũng có thể xem xét chỉ định mổ nội soi. Chúc chị mau bình phục.

Chị có thể liên lạc với các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Chấn thương chỉnh hình - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.