Trẻ 1 tháng tuổi bị vàng da tăng bilirubin có thể chiếu đèn không?

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em được 1 tháng vẫn bị vàng da, em đã cho bé đi xét nghiệm bilirubin toàn phần là 368, bilirubin trực tiếp là 17. Bác sĩ hẹn sau 1 tháng bé không đỡ thì cho đi chiếu đèn, nhưng 1 tuần bé không đỡ nhà em lại cho cháu đi xét nghiệm lại bilirubin toàn phần là 394, trực tiếp là 14,5. Em có xin bác sĩ cho bé nhập viện chiếu đèn nhưng bác sĩ lại bảo bé quá tuổi chiếu đèn rồi, chỉ trẻ dưới 10 ngày mới chiếu đèn được, gia đình cho bé về theo dõi, bé nhà em bây giờ được 1 tháng 10 ngày rồi, bây giờ gia đình em nên làm như thế nào ạ? (2 lần đi khám là 2 bác sĩ khác nhau, bác sĩ đầu nói nhập viện chiếu đèn và bác sĩ thứ 2 nói không được ạ). Trẻ 1 tháng tuổi bị vàng da tăng bilirubin có thể chiếu đèn không? Mong bác sĩ tư vấn giúp!

Bùi Thị Nga (Hà Nội)

Trả lời

Được giải đáp bởi BSNT Hồ Thị Hồng Tho - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi: "Trẻ 1 tháng tuổi bị vàng da tăng bilirubin có thể chiếu đèn không?" bác sĩ giải đáp như sau:

Vàng da do tăng bilirubin gián tiếp ở trẻ sơ sinh là tình trạng tăng phá hủy hồng cầu, đồng thời giảm chức năng của men chuyển hóa bilirubin, hoặc do tăng tái hấp thu của bilirubin từ ruột. Vàng da sơ sinh ở trẻ có thể sớm được phát hiện thông qua các dấu hiệu nhận biết sau:

  • Quan sát trẻ bằng mắt thường.
  • Đo bilirubin qua da.
  • Định lượng bilirubin trong huyết thanh.

Vàng da có thể là sinh lý thường xuất hiện ngày thứ 2 sau khi sinh và giảm dần khi trẻ được 1 tuần tuổi (đối với trẻ sinh đủ tháng) và 2 tuần (đối với trẻ sinh non). Nếu đo nồng độ bilirubin dưới 12 mg/dl (đối với trẻ sinh đủ tháng) và dưới 15 mg/dl (đối với trẻ sinh non). Đo bilirubin trực tiếp chỉ số bilirubin cho kết quả dưới 2 mg/dl.

Vàng da bệnh lý thường xuất hiện ngay ngày đầu tiên khi sinh. Nồng độ bilirubin thấy tăng nhanh, lớn hơn 0.2mg/dl/giờ. Trẻ bú kém, lừ đừ, thở nhanh hoặc ngưng thở, thân nhiệt thay đổi. Gan, lách to hoặc thiếu máu. Như vậy, bé nhà bạn nồng độ bilirubin tăng cao và vàng da muộn sau 2 tuần. Lý do xuất hiện muộn đó có thể là do sữa mẹ, hoặc trẻ bị tắc mật, mắc các bệnh gan, suy giáp bẩm sinh hoặc các bệnh lý chuyển hóa khác. Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để loại trừ các bệnh lý di truyền nhé.

Về vấn đề chiếu đèn vàng da thì đây vẫn là biện pháp hữu hiệu để làm giảm Billirubin tự do cho bé nhưng bé đã 1 tháng tuổi thì không cần thiết phải chiếu đèn nữa.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc trẻ 1 tháng tuổi bị vàng da tăng bilirubin, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được thăm khám. Cảm ơn bạn đã đặt quan tâm và đặt câu hỏi đến Vinmec.

Trân trọng!