Trẻ 1 tháng tuổi hay vặn người, nôn trớ có phải do thiếu vitamin D?

Hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà em mới sinh được một tháng tuổi, bé rất hay vặn người và thỉnh thoảng nôn trớ. Bé đang bú mẹ và ngày ăn thêm khoảng 50ml sữa ngoài. Xin hỏi bác sĩ đây có phải là tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ và nếu thiếu thì bổ sung như nào? Sản phẩm nào được khuyến cáo hiện nay ạ? Xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!!!

tieubac....@gmail.com(Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn! Em bé vặn mình và hay nôn trớ không liên quan đến việc đủ hay thiếu vitamin D, canxi nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vitamin D, canxi của bé và nên tập trung tìm các nguyên nhân khác. Về bổ sung vitamin D, mẹ nên biết vitamin D có trong sữa mẹ dù rất ít vậy nên cố gắng duy trì sữa mẹ kèm theo bổ sung các chế phẩm có hàm lượng vitamin D 400UI/ngày trong 1 năm đầu đời, sau đó tuỳ vào tình hình dinh dưỡng của bé mà chúng ta xem xét tiếp tục bổ sung thêm. Về các khuyến cáo không có khuyến cáo sản phẩm nào, chỉ khuyến cáo nên dùng vitamin D3 sẽ có mức độ hấp thu tốt hơn chế phẩm vitamin D2. Liều lượng 400UI/ngày là đủ.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Thế Nhân - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang