Trẻ bị táo bón kéo dài là do đâu, có thể chuyển thành mãn tính không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em được 17 tháng tuổi, bé có triệu chứng táo bón khoảng 2 tháng nay. Lúc đầu em cho bé đi khám ở bệnh viện tư gần nhà thì kết quả bình thường, bác sĩ chỉ kê đơn thuốc uống bổ sung chất cho bé, nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Nghe người thân nói bơm mật ong vào hậu môn cho bé nên em đã làm theo. Tình trạng sau đó là bé vẫn không chịu đi vệ sinh tự nhiên mà cứ phải bơm mật ong vào thì bé mới đi. Em lo lắng nên cho bé đi khám ở viện tuyến tỉnh. Sau đó em lấy thuốc do bác sĩ của viện tỉnh kê đơn, cho bé uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả. Mấy ngày đầu dùng thuốc bé đã đi vệ sinh bình thường nhưng khoảng hơn 1 tuần trở lại đây thì bé lại không đi vệ sinh được (lúc này bé vẫn dùng thuốc do bác sĩ kê đơn). Sang đến ngày thứ 3 thì em bơm mật ong bé mới đi vệ sinh được (mặc dù bé bị táo bón nhưng bé vẫn ăn uống bình thường). Em muốn hỏi là trẻ bị táo bón kéo dài là do đâu, có thể chuyển thành mãn tính không? Điều trị thế nào cho dứt điểm ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Lê Thanh Nhâm (1992)

Trả lời

Chào mẹ! Trường hợp bé, vì mẹ chưa nói rõ tình trạng táo bón của bé như thế nào? Bao nhiêu ngày bé đi tiêu 1 lần, tính chất phân như thế nào, lúc bé đi có khó đi hay dễ đi ... nên bác sĩ cần khám trực tiếp bé để chẩn đoán xác định bé có đúng là bị bệnh táo bón không thì mới tư vấn cụ thể cho mẹ được nhé. Chữa bệnh táo bón thực sự cần thời gian lâu dài, thuốc hỗ trợ, vấn đề chính là chế độ ăn uống và sinh hoạt, tập luyện thói quen đi tiêu. Lạm dụng thuốc điều trị táo bón hay thuốc bơm hậu môn đều gây ảnh hưởng không tốt đến bé.

Mẹ có thể đưa con đến tại các phòng khám, bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được bác sĩ tư vấn thêm.

Cảm ơn mẹ đã tin tưởng và gửi thắc mắc “trẻ bị táo bón kéo dài là do đâu, có thể chuyển thành mãn tính không? Điều trị thế nào? tới Vinmec. Trân trọng!