Trẻ biếng ăn có phải bị thiếu canxi?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Hiện tại em có 1 bé 20 tháng tuổi, bé rất biếng ăn mặc dù em đã thử mọi cách, thay đổi thực đơn, cho bé đói để thèm ăn ... nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng biếng ăn của bé. Ngoài ra, em thấy bé có một số dấu hiệu của thiếu canxi như đổ mồ hôi trộm rất nhiều, ngủ không sâu giấc, hay bị giật mình quấy khóc khi ngủ, bé nhỏ con và thấp hơn mức chiều cao trung bình. Vậy làm thế nào để biết bé có bị thiếu canxi hay không và bổ sung thế nào cho đúng cách ạ? Mong bác sĩ hồi đáp. Em xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Thanh Nga (1994)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ. Bác sĩ Phan Ngọc Hải - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Chào bạn,

Với câu hỏi: "Trẻ biếng ăn có phải bị thiếu canxi?" được bác sĩ giải đáp như sau:

Trẻ biếng ăn luôn là vấn đề quan tâm và lo lắng của ba mẹ, có nhiều nguyên nhân để đánh giá mà thông tin hiện có thì sẽ rất khó để bác sĩ có thể đánh giá để tư vấn cho bạn (cách tiếp cận thức ăn, ác cảm thức ăn, vấn đề răng miệng, vấn đề về sức khỏe hiện tại của trẻ, lo lắng và cách tiếp cận của mẹ...).

Tình trạng ngủ không sâu giấc, giật mình quấy khóc có thể đôi khi liên quan vấn đề dinh dưỡng (trẻ đói ban đêm, dậy nhiều lần, quấy khóc, trẻ bú no lại ngủ ngon) hoặc là giai đoạn phát triển của trẻ , cũng có thể do tình trạng kích thích trước khi ngủ ( trẻ chơi quá giấc ngủ, thức quá khuya, vận động mạnh trước ngủ, dậy theo thói quen).

Ngoài những nguyên nhân trên, người ta mới nghĩ đến vấn đề thiếu chất. Việc thiếu calci cũng có thể là nguyên nhân, cần thiết có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra cũng như khám đánh giá tình trạng cơ thể của trẻ. Vì vậy, bạn nên cho trẻ đến khám để có tư vấn và điều trị tối ưu nhất khi trẻ nhẹ cân và thấp còi.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc trẻ biếng ăn có phải bị thiếu canxi, bạn có thể cho trẻ đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được thăm khám. Cảm ơn bạn đã đặt quan tâm và đặt câu hỏi đến Vinmec.

Trân trọng!