Trẻ chậm phát triển tinh thần, vận động và ngôn ngữ nên giáo dục thế nào?

Hỏi

Bé nhà em 4 tuổi, khi sinh ra không khóc ngay, ốm yếu, phản ứng với các kích thích đều chậm chạp. Khả năng vận động của trẻ yếu hơn so với trẻ bình thường cùng độ tuổi, trương lực cơ nhão, khó khăn trong thực hiện các vận động tinh. Các kỹ năng tự phục vụ bản thân đều hạn chế. Về ngôn ngữ, trẻ nói được câu ngắn, vốn từ nghèo nàn, ít giao tiếp. Trong lớp trẻ thường ít tập trung chú ý vì vậy khả năng ghi nhớ cũng hạn chế. Tuy nhiên, trẻ tỏ ra thích thú khi gặp người lạ, thích được cô giáo quan tâm, không thích ở một mình. Gia đình rất lo lắng vì sợ bé sau này sẽ học tập thua kém các bạn. Em muốn hỏi bác sĩ trẻ chậm phát triển tinh thần, vận động và ngôn ngữ nên giáo dục thế nào? Mong bác sĩ đề xuất nội dung và phương pháp giúp trẻ đạt được các mục tiêu.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Xin chào mẹ! Theo như mẹ mô tả thì bé có biểu hiện chậm phát triển tinh thần, vận động và ngôn ngữ. Vậy tốt nhất mẹ nên đưa trẻ đến khám chuyên khoa tâm thần kinh nhi để chẩn đoán và đánh giá chính xác nguyên nhân, mức độ bệnh, từ đó bác sĩ điều trị sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể cho thắc mắc “trẻ chậm phát triển tinh thần, vận động và ngôn ngữ nên giáo dục thế nào?”. Mẹ có thể đưa con đi khám tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ chuyên môn giải đáp. Cảm ơn mẹ đã gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn - Bác sĩ Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng