Trẻ nặng 4kg mỗi lần bú 60ml có bình thường không?

Hỏi:

Xin chào bác sĩ, em sinh bé lúc 35,5 tuần và bé nặng 2.4kg. Lúc mới sinh, bé bú 30ml, nửa tháng sau sinh thì bé bú 60ml, và từ lúc đủ tháng đến giờ thì bé bú 90ml. Mỗi cữ bé bú cách nhau 2 giờ từ lúc sinh đến nay. Tuy nhiên, em quan sát thấy bé hay có dấu hiệu trào ngược lúc đang bú cũng như bú sau 1 lúc rồi trớ, nhưng không thường xuyên. Ngoài ra, bé hay bị khó tiêu không đi ngoài được, và bị nổi mụn đỏ nhiều quanh 2 đuôi mắt và má... Vậy bé em bú lượng sữa vậy có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bé không ạ? Cũng như mụn đỏ có ảnh hưởng gì đến bé không ạ? Hiện giờ bé nhà em được 4kg rồi.

Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Thùy Dương (1991)

Trả lời:

Chào em, đối với bé 4kg thì nên bú 600ml sữa/ngày. Vậy nên, em cho con bú 1080 ml/ ngày là quá nhiều nhé. Còn đối với các nốt mụn đỏ thì gia đình nên đưa bé đi khám da liễu ngay nhé. Hoặc gia đình có thể đưa cháu bé đi khám tại Trung tâm Nhi thuộc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City để được bác sĩ khám và tư vấn nhé.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bs Nguyễn Thị Mỹ Linh, Bác sĩ Nhi sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.