Trẻ sơ sinh nổi hạch nách không đau, không sưng tấy là dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ, con em được 24 tháng tuổi rồi ạ. Mấy hôm nay, em phát hiện cháu có hạch ở nách, hạch to nhanh và nay đã to bằng đầu ngón tay cái. Em kiểm tra thấy hạch không đau, không sưng tấy. Ngoài ra, khoảng 2 tháng trước cháu có biểu hiện như bị dị ứng, mẩn đỏ ở gan bàn chân, đến nay chưa hết. Vậy trẻ sơ sinh nổi hạch nách không đau, không sưng tấy là dấu hiệu bệnh gì ạ?

Vũ Thu Hằng (1985)

Trả lời

Chào bạn,

Đối với câu hỏi: Trẻ sơ sinh nổi hạch nách không đau, không sưng tấy là dấu hiệu bệnh gì? bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Hạch ở nách là những hạch bạch huyết nằm tại nách có tác dụng như một hàng rào bảo vệ cơ thể. Bình thường mỗi người có khoảng 20 đến 40 hạch. Ngoài ra, dịch bạch huyết từ từ tuyến vú, một phần ổ bụng, các tạng và cổ chảy qua những hạch này vào hệ tuần hoàn. Khi vi khuẩn xâm nhập cơ thể, chúng sẽ bị dòng bạch huyết đưa tới các hạch. Các tế bào bạch cầu nằm trong hạch bạch huyết sẽ tấn công và tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Bình thường chúng ta sẽ không sờ thấy hạch. khi hạch sưng lên và tồn tại một thời gian dài không biến mất có thể do viêm hạch phản ứng, viêm hạch mủ, lao hạch...

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Vinmec. Rất mong được gặp mẹ và bé để được tư vấn thêm. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Nhóm bác sĩ khoa Nội trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.