Trẻ thường xuyên quấy khóc kèm vặn mình nên làm gì?

Hỏi

Em chào bác sĩ. Bé nhà em 1 tháng 9 ngày, bé ăn cả sữa mẹ lẫn sữa công thức. Tháng đầu bé ăn ngủ ngoan lên 1.5 kg, sang tháng thứ 2, 3 ngày con mới đi ngoài 1 lần, phân khuôn mềm, không rắn nhưng con quấy khóc nhiều cả ngày lẫn đêm, bế thì ngủ đặt xuống là khóc, bế lên khóc to, ưỡn người lên không dỗ được, bé cũng hay rướn, vặn mình, gồng đỏ mặt. Bác sĩ cho em hỏi trẻ thường xuyên quấy khóc kèm vặn mình nên làm gì? Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nội trú Hồ Thị Hồng Tho - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Trẻ thường xuyên quấy khóc kèm vặn mình nên làm gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Khi bé sinh ra trong tháng đầu bé sẽ ngủ thời gian khoảng 20-22 giờ nên bé ngủ nhiều. Sang tháng thứ 2 trẻ bắt đầu ngủ ít đi từ 3-4 giờ vào ban ngày, 8-12 giờ vào ban đêm và thường ngủ không thẳng giấc. Như vậy, bé ngủ 12-16 tiếng vào tháng thứ 2 nên bạn có cảm giác bé ngủ ít hơn, không ngon hơn. Bên cạnh đó, lứa tuổi này bé chưa phân biệt nhịp ngày đêm nên đôi khi bé ngủ ngày, đêm thức khiến bạn mệt mỏi.

Nguyên nhân quấy khóc của bé, có thể do ăn chưa no hoặc do ăn quá no, môi trường xung quanh quá ồn ào hoặc bị ướt sau đi tiểu, do thói quen được bạn ẵm bồng khi ngủ, đôi khi nguyên nhân lại do bé thiếu calci. Nếu khắc phục các điều kiện lý tưởng trên mà bé vẫn khóc thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để có thể biết bé có bị thiếu calci hay không.

Về vấn đề đi ngoài, tháng thứ 2 trẻ bú khoảng 900-1200 ml nhưng trái ngược lượng ăn, nhu động ruột của trẻ bắt đầu giảm dần. Do đó, một hoặc hai ngày không thấy trẻ đại tiện, bởi trẻ đang lớn lên, ruột trẻ cũng to lên, cho phép chất thải của trẻ giữ lại trong ruột lâu hơn trước khi bị thải ra ngoài. Nhưng nếu trẻ vẫn đại tiện nhiều và mềm mỗi lần đi thì là bình thường.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc trẻ thường xuyên quấy khóc kèm vặn mình nên làm gì?, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!