Trẻ xét nghiệm TSH chỉ số bình thường nhưng kết quả xét nghiệm máu bất thường có bị bệnh suy giáp hay không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em có làm xét nghiệm TSH có chỉ số bình thường là 3.70, nhưng làm xét nghiệm máu cho kết quả FT4 là 1.87, T3 là 1.15, và TSH là 12.87. Vậy bác sĩ cho em hỏi trẻ xét nghiệm TSH chỉ số bình thường nhưng kết quả xét nghiệm máu bất thường có bị bệnh suy giáp hay không? Có cần làm lại xét nghiệm lần nữa không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn và giải đáp!

Hồ Thị Hồng Liên (1983)

Trả lời

Chào bạn! Kết quả xét nghiệm các hormon của trẻ sơ sinh đôi khi vẫn còn ảnh hưởng bởi hormone của mẹ, chỉ số kết quả xét nghiệm bình thường thay đổi theo từng Labo. Vì thế các trường hợp bé nhà bạn làm xét nghiệm có nghi ngờ mắc bệnh thì bạn nên tái khám với bác sĩ Nội tiết Nhi sau 1 -2 để có kết quả chẩn đoán xác định. Một số rất ít trẻ bị suy giáp bẩm sinh nếu được điều trị sớm sẽ có kết quả tốt như trẻ bình thường nên mẹ không nên quá lo lắng.

Qua câu trả lời trên bạn đã phần nào hiểu được trẻ xét nghiệm TSH chỉ số bình thường nhưng kết quả xét nghiệm máu bất thường có bị bệnh suy giáp hay không? Nếu cần tư vấn chuyên sâu hơn nữa bạn có thể đưa bé đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được khám chuyên khoa Nội tiết Nhi với các bác sĩ chuyên khoa. Từ kết quả chẩn đoán các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp, bảo vệ sức khỏe cho trẻ về sau. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng đến Vinmec. Chúc bé mau khỏi bệnh. Trân trọng!