Triệt lông có ảnh hưởng gì đến bệnh viêm mao mạch dị ứng không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu đã mắc và được điều trị bệnh viêm mao mạch dị ứng trong khoảng 8 năm (bệnh vẫn còn), biểu hiện bệnh chủ yếu diễn ra ở chân từ phần bắp chân đến bàn chân. Hiện tại cháu đã 21 tuổi và có nhu cầu triệt lông làm đẹp bằng máy triệt lông. Bác sĩ cho cháu hỏi triệt lông có ảnh hưởng gì đến bệnh viêm mao mạch dị ứng không? Mong bác sĩ giải đáp giúp ạ. Cháu xin cảm ơn!

Khách hàng ẩn danh

Được giải đáp bởi Bác sĩ Phạm Hồng Thái - Bác sĩ Phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Trả lời

Chào bạn,

Với câu hỏi “Triệt lông có ảnh hưởng gì đến bệnh viêm mao mạch dị ứng không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Triệt lông là thủ thuật thường dùng ánh sáng (laser hoặc IPL) làm thiểu sản nang lông và cuộn mạch máu nuôi nang lông (phần lông nằm chìm sâu trong da) gây ra hiện tượng nang lông bị teo nhỏ và thiểu dưỡng. Viêm mao mạch dị ứng 1 bệnh tự miễn có thể biểu hiện toàn thân (trường hợp của bạn biểu hiện ở da vùng chân) mà hiện nay y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Bệnh có thể khởi phát sau nhiễm trùng, thay đổi thời tiết, dùng 1 số thuốc hay tiêm vacxin... Việc sử dụng ánh sáng laser hoặc IPL để triệt lông chưa có ghi nhận gây bùng phát bệnh (với điều kiện thủ thuật đó không gây bỏng da và bội nhiễm vi khuẩn trên da). Bác sĩ của bạn sẽ thăm khám và cân nhắc cùng bạn trước khi làm thủ thuật triệt lông.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc triệt lông có ảnh hưởng gì đến bệnh viêm mao mạch dị ứng không, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!