Triệu chứng bất thường khi bị thủy đậu là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu là nữ, 27 tuổi. Khoảng 5 ngày trước, trên người cháu bắt đầu nổi rải rác các mụn nước, căng tròn, dịch trong, đến nay có khoảng dưới 100 mụn, mụn to nhất cỡ bằng đầu đũa. Cháu đã đến bệnh viện thăm khám và được chẩn đoán mắc bệnh thuỷ đậu. Tuy nổi đã lâu nhưng các mụn nước vẫn chưa xẹp. Đồng thời, cháu bị đau bụng âm ỉ từ lúc các mụn nước xuất hiện và có cảm giác bị kim châm, nhức nhói nhẹ tại một số chỗ trên mặt và đầu. Xin hỏi bác sĩ các triệu chứng bất thường khi bị thủy đậu là gì? Kính mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nội truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Triệu chứng bất thường khi bị thủy đậu là gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Những triệu chứng bạn nêu ra giống với bệnh thủy đậu vì không thấy hình ảnh nốt đậu của bạn. Bệnh thủy đậu thường khỏi bệnh sau 10 ngày bệnh khởi phát. Tuy nhiên, bệnh nào cũng sẽ có những biến chứng nguy hiểm nếu không có biện pháp chữa trị đúng cách. Các biến chứng của thủy đậu gồm:

  • Nhiễm trùng, gây lở loét các vết mụn nước sau khi vỡ, gây chảy máu bên trong. Đây là biến chứng thường gặp ở trẻ nhỏ do không kiêng giữ được như dùng tay để gãi ngứa.
  • Gây viêm não, viêm màng não (xuất hiện sau 1 tuần mọc mụn nước): Là biến chứng có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn, tuy nhiên người lớn dễ gặp phải biến chứng này hơn. Các triệu chứng đi kèm gồm sốt cao, hôn mê, co giật, rối loạn tri giác, rung giật nhãn cầu. Biến chứng này có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.
  • Viêm phổi thủy đậu: Biến chứng này thường xảy ra ở người trưởng thành, vào ngày thứ 3 - 5 sau khi phát bệnh. Biểu hiện như ho nhiều, ho ra máu, khó thở và tức ngực.
  • Gây viêm thận, viêm cầu thận cấp: Các triệu chứng của biến chứng này là tiểu ra máu và suy thận.
  • Phụ nữ mang thai bị bị thủy đậu, mẹ bầu nếu bị thủy đậu 5 ngày trước khi sinh hoặc 2 ngày sau khi sinh có thể lây nhiễm thủy đậu từ mẹ sang con, bé có thể bị khuyết tật hoặc tử vong.
  • Gây viêm tai giữa, viêm thanh quản: Do các nốt mụn thủy đậu mọc ở khu vực này gây lở loét, nhiễm trùng gây sưng tấy.

Hiện tại, bạn bị đau bụng âm ỉ, không có sốt, không tiêu chảy là triệu chứng bình thường. Vì vậy, bạn nên theo dõi thêm các dấu hiệu biến chứng như sốt, co giật, khó thở, tiểu máu ...để điều trị kịp thời. Bạn nên khám lại bác sĩ để điều trị thuốc kháng vi rút và điều trị các triệu chứng.

Nếu bạn còn thắc mắc về triệu chứng bất thường khi bị thủy đậu, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!